สะกดผิดคิดจนตัวตาย
 
 

 

ไม่ต้องเกริ่นกันให้มากความ คาดว่าทุกคนคงรู้จักสไลด์โชว์ (Slide Show) ดีอยู่แล้ว

หลายคนคงเคยทำสไลด์โชว์ประกอบการนำเสนอโปรเจ็คต์ นำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน หรือทำสไลด์โชว์ภาพเพื่องานสังสรรค์ต่างๆ

โปรแกรมที่เอาไว้ทำสไลด์โชว์มีมากมาย ไอ้ตัวที่แพร่หลายและง่ายที่สุดก็เห็นจะเป็น Microsoft PowerPoint นี่แหละ ทว่าการทำสไลด์โชว์ ไม่ใช่้สักแต่ทำส่งๆ งานก็ออกมาสวยหรอกนะ

ต่อให้คุณนำเสนอเก่งมาก เทคนิคแพรวพราว พูดจาคล่องแคล่ว แต่ถ้าสไลด์โชว์หรืออุปกรณ์ประกอบการนำเสนอของคุณห่วยแตก การนำเสนอของคุณก็พังไม่เป็นท่าอยู่ดี

การใช้งาน PowerPoint ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก แต่กล้วยใบนั้นควรเข้าปากใครล่ะ? เข้าปากผู้นำเสนองั้นหรือ? ผิดแล้ว ผู้นำเสนอเป็นคนปอกกล้วยก็จริง แต่กล้วยใบนั้นต้องเข้าปากผู้ชมเท่านั้น สิ่งที่คุณต้องคำนึงไม่ใช่ความสะดวกและความง่ายดายในการทำสไลด์โชว์ แต่คุณต้องขบคิดว่า ทำอย่างไรล่ะ คุณถึงจะป้อนกล้วยชิ้นนั้นเข้าปากผู้ชมได้โดยไม่มีใครถุยกล้วยหรือหลับคากล้วยของคุณ

รู้หรือเปล่า การทำสไลด์โชว์ทุกชิ้นมีหลักง่ายๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ต้องใช้ความรู้มากมาย ต่อให้ไม่เชี่ยวชาญทางคอมพิวเตอร์มากแค่ไหนก็ทำได้ เราดูไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

 

1. ก่อนอื่น ต้องรู้ว่าจะพูดอะไร

สไลด์โชว์ของคุณควรมี Agenda ด้วย

นอกจากจะดีต่อผู้ชมแล้ว Agenda ยังช่วยให้ชีวิตของคุณมีเป้าหมายชัดเจนและสดใสขึ้น คุณควรจะทำ Agenda ก่อนส่วนอื่นๆ คิดรายการหัวข้อหลักและหัวข้อย่อยที่คุณจะนำเสนอ กำหนดขอบเขตให้ตัวเองแต่อย่าตีกรอบตัวเอง เวลาทำสไลด์โชว์ คุณก็แค่ทำสไลด์ไปทีละหัวข้อตามที่คุณระบุไว้ใน Agenda รับรองว่าไม่มีหัวข้อไหนที่ถูกลืมแน่นอน

 

 

2. หนึ่งสไลด์โชว์ หนึ่งสไตล์

คุณจะทำสไลด์โชว์เพื่้ออะไร? เนื่องในโอกาสอะไร? ควรใช้สีแบบไหน? ตัวอักษรแบบไหน? คุณจะใช้ธีมที่แถมมากับ Microsoft PowerPoint ก็ได้ ถ้า"เชยไม่กลัว กลัวไม่เชย" หรืออย่างดีก็ไปดาวน์โหลดธีมแปลกๆ จากเว็บไซต์ต่างๆ

แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด เป็นตัวของตัวเ้องที่สุด สร้างธีมเองเลย!

 


 

3. สีเจ้าปัญหา

 ในสไลด์ตัวอย่าง เราเลือกสีดำเป็นหลัก สีแดงเป็นสีรอง การใช้สีดำเป็นหลักได้เปรียบตรงที่ สีดำสามารถเข้ากันได้ดีกับสีอื่นเกือบทุกสี 

พยายามอย่าใช้่เกินสองสี สามสีเริ่มลายตา สี่สีเริ่มเลอะเทอะ ห้าสีก็เกือบจะเป็นสีรุ้งอยู่แล้ว นี่มันสไลด์นะคุณ ไม่ใช่ฟ้าหลังฝน

 


 4. อย่าให้พื้นหลังบดบังรัศมีคุณ

ในสไลด์ตัวอย่างเราใช้พื้นหลังสีขาว ส่วนตัวแล้วชอบสไลด์สีขาวมากที่สุดด้วยเหตุผลเดียวกับที่เลือกใช้ตัวอักษรสี ดำ สีขาว-สีดำเข้ากับสีอื่นได้ง่าย ต่อให้คุณตกแต่งสไลด์ด้วยสีลูกกวาดสะท้อนแสงแดดยามเที่ยงร้อนเปรี้ยงปร้าง ถ้าคุณใช้พื้นหลังสีขาว ยังไง้ยังไงสไลด์ของคุณก็จะดูไม่อุบาทว์เกินไปนัก

เหตุผลอีกประการหนึ่งคือ พื้นหลังสีขาวจั๊วะแบบนี้ คุณสามารถย้อมมันได้เต็มที่ จึงแสดงความเป็นตัวเองออกมาได้เต็มที่เช่นกัน ถ้ากลัวจืดก็เพิ่มเส้นลายเก๋ๆ ลงไปเสียหน่อย แต่อย่าให้รกทึบ

เลือกสีพื้นหลังให้สอดคล้องกับสีตัวอักษรที่ได้เลือกไปแล้ว อย่าคิดจะใช้พื้นสีเขียวหัวเป็ด-ตัวอักษรสีแดงแจ๋เด็ดขาด เว้นแต่ว่าผู้ชมของคุณจะตาบอดสี

ถ้าคุณตกลงปลงใจเลือกพื้นหลังแบบไหนไปแล้ว อย่าไ้ด้สะเออะปันใจเด็ดขาด ใช้พื้นหลังสีอะไรก็ควรใช้ตั้งแต่ต้นจนจบ มิฉะนั้น สไลดฺ์โชว์อันนั้นจะฆ่าคุณอย่างไร้เมตตาด้วยความน่าอดสูของมันนั่นเอง

 

ตัวอย่างพื้นหลังที่ไม่ควรใช้

พื้นหลังสีสดและมีลายด่างดวงจะเบนความสนใจของผู้ชมไปจากคุณและเนื้อหาที่คุณ กำลังนำเสนอ ยิ่งเป็นภาพสวยๆ แบบนี้ด้วยแล้ว มีหวังผู้ชมหนุ่มๆ แก่ๆ เลิกชายตาแลคุณตลอดกาลเลยล่ะ

ต่อไปเป็นพื้นหลังสีทึบ ตัวอักษรสีอ่อน จะเห็นว่ามันให้ความรู้สึกแข็งๆ และคับแคบกว่าใช้พื้นหลังสีอ่อน ตัวหนังสือสีเข้ม แต่ดูไปดูมาก็เท่ดี ถ้าอยากใช้ก็ไม่ว่ากัน 

 


 

ข้อควรระวัง!! คุณจะเอาสไลด์ไปฉายที่ไหน? เครื่องมือเก่าเก็บหรือเปล่า? เครื่องฉายสีซีดหรือเปล่า? บางทีเครื่องฉายสไลด์เห่ยๆ ก็ทำให้สไลด์ของคุณสีเพี้ยนไป ถ้าจะให้ดี คุณควรเอาสไลด์ที่คุณออกแบบเสร็จไปลองเปิดดูก่อน ดูว่าสีนี้แบบนี้โอเคไหม

5. จัดการกับเจ้า Bullet

 bullet เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสไลด์โชว์ จะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป ขั้นตอนนี้ คุณเลือก bullet ที่คิดว่าจะเข้ากันได้้กับธีมที่คุณวางไว้ก็พอ

วิธีการเลือกรูปแบบ bullet เข้าไปที่ รูปแบบ > สัญลักษณ์แสดงหัวข้อย่อยและลำดับเลข > กดเลือกแบบตามใจชอบ

 

 6. ดูผู้ชายให้ดูหน้า ดูเนื้อหาให้ดูแบบอัีกษร

ความประทับใจแรกของผู้ชมมาจากไหน ความประทับใจแรกของผู้ชมไม่ได้มาจากหน้าตาของคุณหรือก้นของคุณแน่นอน ทันทีที่คุณเอาสไลด์โชว์ขึ้นจอเตรียมกล่าวทักทายผู้ชมนั่นแหละ แค่เห็นหน้าแรก เห็นชื่อเรื่อง เห็นการออกแบบสไลด์โชว์ ผู้ชมเขาก็เริ่มตีค่าการ นำเสนอของคุณแล้ว เพราะฉะนั้น การออกแบบสไลด์โชว์ให้ดูดีและสร้างสรรค์จึงไม่ใช่เรื่องที่ทำไปก็เสียเวลา เลย หลังจากเราเลือกพื้นหลังและสีสันแล้ว เราก็มาเลือกแบบอักษรกันบ้าง

ตัวอย่างสไลด์โชว์ใช้แบบอักษร Tahoma ขนาดเล็กที่สุดคือ 24 pt  ที่เลือกใช้ Tahoma เพราะฟอนต์นี้ซัพพอร์ตทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ สไลด์จะสวยและเนื้อหาก็จะดูเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากกว่าถ้าเราใช้ฟอนต์ เดียวกันทั้งหน้า ทุกหน้า ไม่ว่าจะภาษาใดก็ตาม เหตุผลอีกประการหนึ่งคือ Tahoma เป็นฟอนต์มาตรฐาน ทุกคนเห็นจนชินตา ยากที่ผู้ชมจะเกิดความคิดอคติ

คุณจะไปดาวน์โหลดฟอนต์สวยงามทั้งหลายมาใช้ก็ได้ แต่อย่าลืมเสียล่ะว่าความสวยงามมันแล้วแต่รสนิยมของคน คุณคิดว่าสวย คนอื่นอาจจะบอกว่ารุงรังอ่านยาก และนั่นก็คือจุดจบ

เคยก็อปปี้ข้อมูลจาก PDF หรือจากหน้าเว็บไซต์มาลง PowerPoint ไหม ถ้าเราก็อปปี้ข้อความที่มีทั้งภาษาไืทยและภาษาอังกฤษมาแปะใส่ MS Word หรือ PowerPoint เกืือบทุกครั้งที่ ฟอนต์ไทยเป็นแบบหนึ่ง ฟอนต์อังกฤษใช้อีกแบบหนึ่ง เรามีหน้าที่เปลี่ยนตัวอักษรเหล่านั้นมาเป็นฟอนต์เดียวกันให้ได้ อ้อ ถ้าจะให้ดี อย่าก็อปปี้เนื้อหาของคนอื่นมาใส่สไลด์เราจะดีกว่านะ

 

7. รูปภาพมหาภัย

 คุณอาจคิดว่า สไลด์คงจืดสิ้นดีถ้าไม่มีรูปตกแต่ง แต่จริงๆ แล้ว การใช้รูปตกแต่งอาจสร้างปัญหาให้คุณก็ได้ คำว่า"สร้างสรรค์"กับ"เละเทะ" มันก็ไอ้คำเดียวกันแต่อยู่ที่คนมองต่างมุมเท่านั้นเอง และนี่คือทิปเล็กๆ น้อยๆ ที่อยากให้คุณลองอ่าน

 


 

 อย่าใช้ภาพจากคลิปอาร์ต! อย่าลืมสิว่าสไลด์ของคุณควรจะเป็นสิ่งที่น่าสนใจ ตื่นตาตื่นใจ ผู้ชมเขาหวังว่าจะได้ยินได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน คุณควรนำเสนอเรื่องที่แปลกใหม่ การใช้คลิปอาร์ตบ่งบอกว่าคุณขี้เกียจสรรหา ไม่มีความคิดสร้างสรรค์ ค่อนข้างไม่มีรสนิยม ชอบของแถม และทำสไลด์แบบส่งๆ ลองคิดภาพคุณแต่งกายด้วยเสื้อผ้าหรูหราแบรนด์เนม สร้อยแสงเป็นเพชรพลอยน้ำงาม แต่ใส่รองเท้าแตะหูคีบคู่ละ 19 บาทที่เดินจนพื้นสึกแล้ว สะพายย่ามขาดๆ ที่แถมมาจากเครื่องดื่มชูกำลัง งามไหมล่ะ?

 

 

ใช้ภาพแนวเดียวกัน หน้าแรกใช้ภาพการ์ตูน หน้าต่อๆ ไปก็ควรเป็นภาพการ์ตูน ถ้าหน้าแรกใช้ภาพคนจริง หน้าต่อๆ ไปก็ึควรใช้ภาพคนจริง-วัตถุจริง

 


 

 ถ้าคุณจะนำภาพมาตกแต่งสไลด์เพื่อความสวยงาม อย่าใช้ภาพมีกรอบ มันจะทำให้ภาพของคุณกลายเป็นส่วนเกินในสไลด์และแลดูเกะกะ ถ้าภาพที่คุณชอบมีกรอบ คุณก็ควรนำไปตัดแต่งด้วย photoshop เสียก่อน หรือทำแบบง่ายที่สุด ใช้ฟังก์ชั่นของ PowerPoint นี่แหละ

คลิกที่รูปภาพให้ขึ้นแถบเครื่องมือรูปภาพ > เพิ่มแสง > เพิ่มแสง > เพิ่มแสงไปจนกว่าสีพื้น