แน่ใจหรือว่าไม่ใช่

PLAGIARISM


 

 
คิดว่าพวกเราคงจะชินกันดีใช่ไหมคะ กับคำว่า "ก็อป ลอก ขโมยผลงาน" ไม่ต้องหาตัวอย่างไกล ในเอ็กทีนก็มีให้เห็นอยู่เนืองๆ ทั้งฮอตโพสต์รณรงค์เลิกก็อป ทั้งเอนทรี่ประจานพวกไม่มีหัวคิดที่ชอบขโมยงานคนอื่น ทั้งพวก wanna be อยากมีแต่สร้างเองไม่ได้ ทั้งหลายทั้งปวง เห็นกันจนเบื่อ ในตอนนี้หลายๆ บล็อกก็เริ่มหันมาเอาใจใส่เรื่องเครดิตกันมากขึ้น ทั้งบล็อกที่ไปเอาของเขามาแปะ ทั้งบล็อกเจ้าของผลงาน

ให้เครดิตก็พองั้นเหรอ?

ว่ากันตามตรงแบบไม่นางเอกนะคะ

ต่อให้คนก็อปผลงานไปใช้ให้เครดิต ก็ไม่มีเจ้าของผลงานคนไหนอยากให้เอาผลงานของตัวเองไปแปะที่โน่นที่นี่ชุ่ยๆ หรอกค่ะ นอกจากจะเป็นเรื่องด่วน เรื่องสำคัญ ที่อยากเผยแพร่ให้ึคนได้อ่านทั่วๆ กัีนเท่านั้น ยิ่งเป็นการประเภทงานวาด งานเขียน งานศิลปะ งานวิชาการด้วยแล้ว คิดว่ากว่าเจ้าของผลงานจะทุ่มเทแรงกายแรงใจ คิด-ประดิษฐ์ผลงานออกมาได้ เขาต้องเหนื่อยแค่ไหนคะ? อย่างน้อยก็ไม่ใช่แค่กระดิกนิ้วคลิกเมาส์อย่าง แน่นอน

เอะอะก็จะก็อปไปแปะผัวะ แปะผัวะ แล้วให้แค่เครดิต ไม่มักง่ายสะดวกจิตไปหน่อยหรือคะ?


แต่อีพวกก็อปทั้งดุ้นทั้งลำนี่ยังดูง่าย เถียงไม่ออก ไอ้แบบก็อปไปนิดๆ เอาไปแปลงหน่อยๆ แต่ไม่ได้ลอกนี่สิ น่าเวียนหัว

วันนี้เราอยากเขียนถึงคำสามคำค่ะ คือ Inspiration, Plagirism และ Credit

 

Inspiration แรงบันดาลใจ

"แรงบันดาลใจ คือ ประสบการณ์ที่ทำให้เราเกิดความคิดหรือไอเดียในการสร้างผลงานใหม่ค่ะ" เน้นที่คำว่าใหม่เลยนะคะ

พวกเราคงเคยได้ยินคำ นี้บ่อยๆ อย่างเช่น ในวงการแฟชั่น เสื้อผ้าซีซั่นนี้คุณได้แรงบันดาลใจมาจากอะไร ในวงการหนังสือ นิยายเรื่องนี้คุณได้แรงบันดาลใจมาจากอะไีร

แรงบันดาลใจ อาจจะไม่ใช่ผลงานของอื่นเสมอไป คุณอาจจะได้แรงบันดาลใจมาจากลูกๆ ก็ได้ ดิฉันอยากแต่งเพลงร้องกล่อมลูก จึงคิดแต่งเพลงนี้ขึ้นมาค่ะ ดิฉันอ่านซินเดอเรลล่าแล้วอยากแต่งนิยายแม่ผัวลูกสะใภ้ อะไรทำนองนี้


ตราบใดที่แม้แต่เจ้าของผลงานซึ่งเป็นแรงบันดาลใจยังต้องถามว่า "แม่จ้าว คุณได้แรงบันดาลใจมาจากไหน จากผมหรือ? โอ้วว้าว ไม่น่าเชื่อเลย!"

นั่นล่ะค่ะ Inspiration

 

Plagiarism โจรกรรมทางความคิด

"Plagiarism หรือ โจรกรรมทางความคิด คือการที่คนหนึ่งนำผลงานหรือไอเดียของคนอื่นไปใช้โดยอ้างว่าเป็นงานของตัวเอง"

ความหมายของคำๆ นี้จากหลายๆ แหล่งบัญญัติเอาไว้ว่า "เอาไปใช้โดยไม่ให้เครดิต" แต่เราคิดว่า ถึงขั้นนี้ คำว่าเครดิตไม่สำคัญแล้วค่ะ สมมติเขียนการ์ตูนที่มีสมุดโน้ตฆ่าคนได้ แล้วแค่เขียนว่า "เอามาจากเดธโน้ต" ก็จะถือว่าพ้นข้อกล่าวหางั้นเหรอคะ?

อย่ามาตลก

 

Credit คือการอ้างที่มา

คำนี้ก็น่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้วนี่ ถ้าผลงานของคุณมีการกล่าวอ้างมาจากผลงานของคนอื่น ก็ให้ใส่เครดิตด้วย 

เราคิดว่า การให้เครดิตน่าจะเป็น SUBSET ของเชิงอรรถค่ะ เช่น ถ้าเราเขียนวิทยานิพนธ์ แล้วต้องใช้ผลการทดลองของรุ่นพี่ เราก็อ้างอิงไปว่าเราเอาผลการทดลองมาจากวิทยานิพนธ์ของรุ่นพี่

การให้เครดิตที่เข้าที ควรใช้ในกรณีที่เรานำงานของคนอื่นบางส่วน มาประกอบในงานของเราบางส่วน และควรจะเป็นส่วนน้อย ที่เหลือเป็นงานของเรา คิดเอง เขียนเอง

ไอ้วัฒนธรรม "ก็อปแปะทั้งดุ้นแล้วให้เครดิต" นี่ เกิดมาได้ยังไงก็ไม่ทราบนะคะ

 

ความแตกต่างระหว่าง Inspiration และ Plagiarism

ตัวอย่างและคำอธิบายที่เข้าใจ ง่าย เช่น

"This difference between inspiration and plagiarism is like the difference between borrowing and stealing. It’s like 'made from real cheese' vs. 'cheese-flavored product.' One is good, one is gross, and sometimes you can’t tell the difference" quoted from Christina Kelly, Inspiration vs. Plagiarism (http://www.ndmcolumns.com/features/inspiration-vs-plagiarism-1.1222719)

"ความ แตกต่างระหว่างแรงบันดาลใจและโจรกรรมทางความคิดก็เหมือนกับความแตกต่าง ระหว่างคำว่ายืมกับขโมย เหมือนกับ 'ทำจากชีส' กับ 'ขนมปรุงแต่งรสชีส' อันหนึ่งอร่อยเหาะ อันหนึ่งต่อให้เจาะปากก็ไม่อยากกระเดือกลงคอ และบางครั้ง...คุณก็ไม่รู้หรอกว่าอันไหนเป็นอันไหน" ตัว หนังสือสีแดงคือเครดิต บอกว่้าเราคัดมาจากส่วนหนึ่งของงานเขียนของ คริสติน่า เคลลี่ เรื่องแรงบ