FISH: A Memoir of a Boy in a Man's Prison

posted on 02 Dec 2011 19:08 by verellie in Book directory Fiction
 
 
 
T.J. PARSELL
FISH
 
 
 
 
 
 - A Memoir of a Boy in a Man's Prison -
 
 
 
 
 
Fish เป็นสแลงของชาวคุก ใช้สำหรับเรียกนักโทษใหม่ที่ไม่เคยต้องโทษมาก่อน มาจากสำนวนว่า Fish out of Water ซึ่งมีความหมายว่า บุคคลที่ต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในที่ที่ตนไม่คุ้นเคย หรือไปอยู่ในที่ที่ไม่เหมาะกับตัวเอง
 
 
 
 
* * *
 
 
 
น้องใหม่ของชั้นหนังสือที่บ้าน แต่แซงหน้าพี่ๆ มาปรากฎเป็นรีวิวบนบล็อกก่อนใคร
 
 
เมื่อเดือนที่ผ่านมาสั่งหนังสือไปสามเล่มค่ะ สองเล่มมาส่งก่อน เล่มนี้มาสุดท้าย แล้วก็สมกับที่นั่งรอนอนรอคุณบุรุษไปรษณีย์จนไม่เป็นอันทำการทำงาน แรงแซงโค้ง อ่านแบบไม่วางมือเลย
 
 
เราเล็งหนังสือเล่มนี้ไว้นานมากแล้ว นานพอๆ กับเรื่อง Animal Factory แต่ก็ลืมเลือนไปจนมีคนถามว่าอยากสั่งอะไรจากอะเมซอนหรือเปล่า จะได้ให้จัดส่งมาพร้อมกันแล้วแชร์ค่าขนส่ง เลยโป๊ะเชะ ได้มาไว้ในครอบครองในที่สุด สวยมากค่ะ ยอมรับว่าแกะห่อออกมาแทบกรี๊ด แทบละลายคาประตูบ้าน รูปเล่มปกขาวปลอด มีเพียงรูปปลาที่ถูกทึ้งจนไม่เหลือแม้แต่ก้าง หนังสือเล่มนี้ยาวถึง 324 หน้า หนาและอัดแน่นไปด้วยคุณภาพเชียวค่ะ
 
 
หนังสือเล่มนี้เป็นอัตชีวประวัติของ T.J. Parsell อดีตผู้อำนวยการองค์กร Stop Prison Rape ผู้ซึ่งครั้งหนึ่งเคยก่อคดีด้วยความคึกคะนองโลดโผนตามประสาวัยรุ่น พาร์เซล หรือ "ทิม" จึงถูกศาลตัดสินลงโทษ ให้เจ้าหน้าที่นำเขาผู้อายุเพียง 16 ปีไปจองจำรวมกับนักโทษอุกฉกรรจ์รายอื่นๆ ในสถานกักกันของผู้ใหญ่
 
 
เรือนจำริเวอร์ไซด์คือสถานที่ที่ฝันร้ายของทิมอุบัติขึ้น
 
 
* * *
 
 
ทิมเกิดในครอบครัวที่อบอุ่น มีพ่อ แม่ พี่น้อง มีญาติห้อมล้อม วัยเด็กของเขาเริ่มต้นอย่างสดใส หากนับปีผ่านไป ครอบครัวที่ดีพร้อมก็ค่อยๆ เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ความระหองระแหงของพ่อกับแม่จบลงที่การหย่าร้าง พี่น้องต้องพลัดพราก ตามด้วยการเข้ามาของแม่เลี้ยงและครอบครัวใหม่ ทิมไม่เคยคิดว่าตัวเองมีความสุข เขาคอยแต่จะเอาชีวิตใหม่ไปเปรียบเทียบกับเวลาช่วงวัยเยาว์ที่เขาคะนึงหาอยู่เสมอ
 
 
เพราะความคึกคะนองแบบเด็กๆ ทำให้เขาถูกจับสองครั้งติดกัน ครั้งแรก ถูกจับในคดีบุกรุก แม้ว่าการกระทำของเขาไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อใครเลยก็ตาม ทิมถูกศาลตัดสินจำคุกสองปีครึ่ง เขายังเป็นวัยรุ่น ปกติแล้วต้องถูกส่งไปยังสถานดัดสันดาน หรืออย่างน้อยๆ ก็ถูกส่งไปยังเรือนจำที่ระบบรักษาความปลอดภัยต่ำ ทว่า เพราะเขามีคดีที่สองติดตัว และ "การปล้นทรัพย์โดยใช้อาวุธ" ถือว่าเป็นคดีอุกฉกรรจ์ ทิมจึงต้องถูกส่งตัวไปรอการพิจารณาคดีในเรือนจำที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูง
 
 
แม้ว่าเขาแค่ใช้ปืนของเล่นปล้น Fotomat ได้เงินมาเล็กน้อย แถมยังทำไปเพื่อความสนุกสนาน แต่ตราบใดที่เหยื่อคิดว่าปืนนั้นเป็นของจริง ทิมก็จะถูกตัดสินในฐานะผู้ร้ายที่พกปืน การกระทำของเขาไม่ใช่เรื่องล้อเล่น จะพูดว่า "ทำเล่นๆ เดี๋ยวเอาเงินไปคืนแล้วหายกันนะ" ไม่ได้ ใครทำความผิด ก็ต้องได้รับโทษ
 
 
การส่งเด็กวัยรุ่นผิวขาว หน้าตาดีเข้าคุก ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่เติบโตเต็มที่ มิหนำซ้ำยังเป็นอาชญากร ก็เหมือนส่งลูกแกะเข้าไปในดงหมาป่า ในโลกภายนอก คนผิวขาวกดขี่คนผิวดำ แต่ในเรือนจำซึ่งประชากรผิวสีมีมากกว่าชนผิวขาว เรือนจำก็เปรียบเสมือนโลกที่ทุกอย่างกลับตาลปัตร
 
 
ทิมพยายามทำตัวให้น่าเกรงขาม เขาพยายามอยู่รอด แต่ลำพังเด็กอย่างเขาจะทำอะไรได้ เขาต้องมีเพื่อน เขาต้องหากลุ่มคนที่ไว้ใจได้เพื่อจะได้คอยระวังหลังให้กันและกัน ฟ้าส่งใครคนนั้นมาทันท่วงที นักโทษอายุมากผิวขาวที่ชื่อ เชต เข้ามาตีสนิทกับทิม พาทิมไปรู้จักกับเพื่อนๆ ของเขา บ้างผิวขาว บ้างผิวดำ ทุกคนพูดคุยเล่นหัวกัน หัวเราะตลอดเวลา ทุกคนดีต่อทิมมาก และพวกเขา... สอนให้ทิมรู้กฎข้อแรกของการมีชีวิตอยู่ในเรือนจำ
 
 
"อย่าไว้ใจใคร"
 
 
ทิมถูกมอมยาและถูกพวกหื่นกามในแก๊งของเชตเรียงคิวในวันนั้นเอง
 
 
 
* * *
 
 
 
แต่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ไม่ได้โหดร้ายไปเสียหมด ทิมยังโชคดีกว่า FISH รายอื่นๆ มากนัก หลังจากเชตหักหลังเขาในคืนนั้น เชตก็ส่งต่อทิมให้กับ "เพื่อนทางการค้า" ของเขาที่ทิมเรียกว่า สไสด์ สเต็ป (ทิมใช้ฉายาหรือนามสมมติในการเขียนเล่าเรื่อง) สไลด์ สเต็ปดีต่อทิมมาก เขาอ่อนโยนกว่าเชตและพรรคพวก เขาไม่เคยบังคับ ข่มขู่ หรือข่มขืนทิมเลย เขาไม่เคยเอาทิมเป็นเครื่องมือต่อรองทางการค้า หรือเอาทิมไปแลกกับนักโทษคนอื่น ทิมได้รับการคุ้มครองและได้รับการดูแลเรื่องเครื่องอุึปโภคบริโภค ไม่มีนักโทษคนไหนกล้ามายุ่งย่ามกับเขาอีก แลกกับการที่ต้องมีความสัมพันธ์ทางกายกับสไลด์ สเต็ป แม้เขาจะเกลียดมัน เกลียดการที่ทุกคนมองเขาว่าเป็นตุ๊ด เป็นเกย์ แต่การตกเป็นของใครคนหนึ่ง ย่อมดีกว่าถูกข่มขืนโดยทุกๆ คนในที่แห่งนั้น
 
 
มีคนกล่าวว่า นักโทษหน้าใหม่ที่หน้าตาดีต้องเลือก "ผู้คุ้มครอง" ก่อนที่ตัวเขาเองจะถูกเลือก ทิมเป็นฝ่ายถูกเลือก โชคดีที่สไลด์ สเต็ปเลือกเขา เมื่อทิมได้เห็นชะตากรรมของ FISH รายอื่นๆ ซึ่งถูกขายต่อบ้าง ถูกบังคับข่มขืนบ้าง เขาจึงตระหนักว่าตัวเอง"โชคช่วย"เพียงไร
 
 
แม้เขาจะเกลียดการมีอะไรๆ กับผู้ชาย (เพราะมันเจ็บ...) แต่ทิมแน่ใจว่า ตัวเองเป็นเกย์ อย่างน้อย...เขาก็เสน่หามนุษย์เพศชายมากกว่าเพศหญิง เพียงแต่เขายังไม่อยากยอมรับ เขาไม่กล้าพอที่จะยอมรับว่าตัวเองเป็นเกย์
 
 
การเข้าไปอยู่้ในเรือนจำ เข้าไปอยู่ในโลกที่เขาต้องทนกล้ำกลืนกับความอยุติธรรม เข้าไปอยู่ในโลกที่เขาต้องต่อสู้ ทำให้ทิมสูญเสียอะไรหลายๆ อย่าง แน่นอน...ประตูหลัง... สูญเสียความบริสุทธิ์ ความไร้เดียงสา สูญเสียดวงตาและดวงใจที่ใสซื่อพอจะมองโลกนี้แล้วคิดว่ามันสวยงาม แต่ก็มีบางสิ่งที่เขาเรียนรู้จากเรือนจำ มีบางสิ่งที่เขาได้รับกลับมา ประสบการณ์อันเลวร้ายและผู้คนที่เขาพานพบสอนเรื่องต่างๆ ให้แก่เขา
 
 
เขาได้รับทั้งบทเรียนที่ต้องจดจำไปชั่วชีวิตและความทรงจำที่ไม่มีวันลบเลือน
 
 
 
 
 
* * *
 
 
 
ทิม พาร์เซลเล่าฝันร้ายในวัยเด็กของเขาโดยใช้มุมมองแบบบุรุษที่หนึ่ง อ่านง่าย เข้าใจง่ายค่ะ แม้จะเป็นภาษาอังกฤษ(และมีสแลงคุกมากมาย) สำหรับผู้สนใจ สั่งจาก Amazon.com ได้เลยค่ะ
 
 
เนื่องจากเราไม่คิดว่าจะมีเด็กๆ คนไหนสนใจอ่านหนังสือเล่มนี้ เลยไม่รู้จะบอกเรตหนังสือเล่มนี้ไปทำไม เอาเป็นว่า บางฉากบางตอนหยาบช้าพอที่จะทำให้คุณนอนฝันร้ายได้ก็แล้วกัน สำนวนการเล่าเรื่องและเรื่องราวที่ทิมประสบมานั้น ต้องยอมรับว่ากดดัน แต่ก็น่าติดตาม เรื่องราวทั้งหมดค่อนข้างละเอียด ตั้งแต่ทิมถูกตัดสินคดีแรก ไปจนถึงวันที่เขาถูกปล่อยตัวออกจากคุกค่ะ
 
 
"ไม่ว่าคนๆ หนึ่งจะมีความผิดอะไรติดตัว เขาก็ไม่สมควรถูกข่มขืน" ทิมเขียนหนังสือเล่มนี้เพื่อเ่ล่าความจริงที่เกิดขึ้น เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สนใจและหาวิธีป้องกันไม่ให้เกิดเรื่องราวน่าสลดใจแบบนี้กับเด็กคนไหนอีก อีกทั้งนี่ยังอาจจะเป็นหนทางหนึ่งเพื่อส่งเสียงไปยังผู้ที่ริอ่านจะเป็นอาชญากรทั้งหลาย เพื่อบอกพวกเขา่ว่า ความน่ากลัวของเรือนจำไม่ใช่แค่การที่พวกเขาถูกจำกัดอิสรภาพ แต่พวกเขาจะถูกจำกัดอิสรภาพในดงสัตว์ร้าย ต้องอยู่ด้วยความหวาดกลัว กลัวถูกข่มขืน กลัวถูกฆ่า มันแย่ยิ่งกว่าตาย
 
 
 
* * *
 
 
 
ท้ายสุด ต้องขอบคุณกัลยาณมิตรท่านหนึ่งที่เป็นธุระสั่งหนังสือเล่มนี้ให้เรานะคะ ฝากสั่งหนังสือไปสามเล่ม สารภาพตามตรงว่าถูกใจเล่มนี้มากที่สุด ดีใจมากที่ซื้อมา (แถมลดราคาเหลือสิบดอลอีก โอ้ว แม่จ้าว) อยากจะซื้อมาอีกสักสี่ซาห้าเล่มด้วยความปลื้ม ติดที่ไม่รู้จะซื้อหนังสือเรื่องเดียวกันมาทำไมหลายก็อปปี้ ตอนแรกคาดหวังกับ Falconer ซึ่้งซื้อมาพร้อมกันมากกว่า แต่เล่มนั้นยังอ่านไม่จบเลยค่ะ เบื่อ วางคาโต๊ะซะงั้น...
 
 
สำหรับ FISH บอกตามตรงว่าอ่านจบแล้วก็ยังไม่อยากให้จบ น่าติดตามขนาดนั้นเลยค่ะ ถึงขนาดอยากนอนอ่านทั้งวัน ไม่อยากไปเรียนเลยเอ้า แต่เนื่องจากความยาวของเรื่องคือระยะเวลาที่ทิมต้องอยู่ในคุก ยอมให้จบก็ได้ค่ะ : )
 
 
นี่เป็นครั้งแรกที่ดิชั้นอ่านนิยายคุกแล้วถึงขั้นจิกหมอน (สาวๆ จะรู้ว่าเวลาเราจิกหมอนนั้นเรารู้สึกอย่างไร...) ตอนอ่าน Animal Factory ยังไม่ขนาดนี้เลย...
 
 
ขอกรีดร้อง สไลด์ สเต็ปช่าง...........
 
 
 
 
 
 
* * *
 
 
 
 
ใครที่ยังงงๆ อยู่ว่าสภาพในคุกเป็นยังไง ลองอ่านเอนทรี่ที่เราเขียนไว้เมื่อสามปีที่แล้วได้ค่ะ
 
 

Comment

Comment:

Tweet

มีใครคนใหน ที่อยากมีรายได้เสริม งานที่วัยรุ่น ทั่วประเทศไทยเค้าทำกัน ทำอยู่ที่บ้านได้ ( รับ18ปี+) รายได้ 2000-5000บาทต่อสัปดาห์ ไม่มีการแท็กเฟสบุคแน่นอนครับก สนใจติดต่อได้  http://beside-group.com/id.php?id=7494

#16 By Art ADM on 2013-09-11 01:57

น่าอ่านมากค่ะ
อ่านรีวิวทุกตัวอักษรเลย น่าติดตามมาก
เนื้อเรื่องจริงต้องน่าอ่านอย่างที่รีวิวแน่นอน
สนใจเรื่องคุกและรู้จักคำว่า fish จากเรื่อง Prison Break ค่ะ
หนังสือเล่มนี้น่าสนใจจริงๆค่ะ cry
ขอบคุณที่แนะนำค่ะ big smile

#15 By HoRo ... ll on 2011-12-09 22:09

จริงๆไม่เคยคิดจะแตะต้องแนวนี้เลยนะคะเนี่ย แต่อ่านที่คุณเขียนแล้วรู้สึกหลงใหลขึ้นมาทันที

อยากได้เอามาลูบมาคลำ แต่ยังไม่มีคนมาช่วยหารค่าส่ง
โหลดเป็นkindleมาก่อนแล้วกัน Orz

#14 By davey on 2011-12-05 03:34

ปกงามแบบเรียบง่ายมากค่ะ เห็นแล้วไม่กล้าจับเพราะกลัวทำเลอะ 555
ของบเราก็มีนิยายปกแบบนี้แต่เป็นปกดำแล้วก็มีรูปขวดหมึกกับปากกขนนกค่ะ ชอบมากๆ

อ่านรีวิวแล้วทั้งอยากอ่านทั้งแอบคิดว่าสงสัยอ่านไปจะปวดตับไป(เพราะต้องอ่านไปเปิดดกิส์ไป- -")

#13 By firay on 2011-12-03 15:58

ปกติไม่กล้าอ่านแนวคุกๆ เพราะรู้สึกว่ามันหนัก
แต่เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่อ่านที่คุณเพอร์รีวิวแล้วรู้สึกสนใจขึ้นค่ะ :D
.............โดยเฉพาะ.. สไลด์ สเต็ป
//ปัดฝุ่นดิคอังกฤษ

ขอบคุณสำหรับรีวิวนะคะ surprised smile

#12 By dearchan on 2011-12-03 03:16

ฟังดูน่าอ่านมากเลยอ่ะ แม้จะดราม่าซะขนาดนี้
เดี๋ยวต้องลองแตะๆชิมๆดูก่อนว่าสู้ภาษาไหวเปล่า


ป.ล.มันช่างเป็นแนวท่านเพอร์ 55

#11 By [ Sai ];charot on 2011-12-03 02:03

แนวออกจะดาร์ม่าชีวิตจัง....
ขอบคุณที่นำมารีวิวล์ค่ะ ^^

#10 By tsuru-tsurumi on 2011-12-03 00:11

แหมเล่าซะอยากออกไปซื้อมาอ่านเลยง่ะHot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#9 By posasa on 2011-12-02 23:30

อยากอ่านมากกกก
จริงๆไม่ได้ชอบเรื่องแบบนี้นะ แต่ก็อยากรู้ว่าโลกแบบนั้นมันเป็นยังไง ให้รู้ว่าการกระทำแบบนี้มีอยู่จริงอยากรู้เรื่องส่งยาอะไรทำนองนี้ด้วย เหอะๆ

ดำเนินเรื่องตอนแรกดูสดใสมากอ่ะ หาเพื่อนในคุก คิดได้ไง orz

กร๊ากกกก ฮาตรงจิกหมอน สงสัยจะโมวเอ้กระแทกใจเจ๊เพอร์เกิน

ชอบคนคนนี้ที่เป็นคนยอมรับความจริง แล้วก็สู้ชีวิตมากอ่ะ = =b

#8 By ¤ ZeeKA ¤ on 2011-12-02 22:34

อยากอ่านมากกกก
จริงๆไม่ได้ชอบเรื่องแบบนี้นะ แต่ก็อยากรู้ว่าโลกแบบนั้นมันเป็นยังไง ให้รู้ว่าการกระทำแบบนี้มีอยู่จริงอยากรู้เรื่องส่งยาอะไรทำนองนี้ด้วย เหอะๆ

ดำเนินเรื่องตอนแรกดูสดใสมากอ่ะ หาเพื่อนในคุก คิดได้ไง orz

กร๊ากกกก ฮาตรงจิกหมอน สงสัยจะโมวเอ้กระแทกใจเจ๊เพอร์เกิน

ชอบคนคนนี้ที่เป็นคนยอมรับความจริง แล้วก็สู้ชีวิตมากอ่ะ = =b

#7 By ¤ ZeeKA ¤ on 2011-12-02 22:33

#1 มาโชล่า
จริงเลย ที่ว่ามีมุมดีๆ ของคนที่ดูเหมือนจะไม่ดีออกมา เยอะมากๆ อ่านแล้วแบบ เฮ้ยยยยย //ชั้นทรุดไป...
มิใช่แค่จิกหมอน


#2 มาโชล่า...


#3 hana118
ไม่ทราบว่าที่ไทยหาซื้อยังไงเหมือนกันค่ะ สั่งจากร้านพวกคิโนคุนิยะได้รึเปล่า
ปกติอยู่ญี่ปุ่นเราก็สั่งทางเว็บดะค่ะ

#6 By persona non grata on 2011-12-02 22:09

#4 คุณ Jiseino

เคยดูค่ะ เมื่อสองปีที่แล้ว : )

#5 By persona non grata on 2011-12-02 21:52

ถึงจะรู้สึกสลดใจกับความโหดร้ายในความเป็นจริง แต่เราก็อยากจะอ่านนะคะ
หนูชอบพวกเรื่องที่เขาเขียนมาจากความเป็นจริงน่ะค่ะ
ถ้ามีปัญญาสั่งซื้อของจากต่างประเทศเป็น คงจะลองสั่งเรื่องที่คุณ película X
แนะนำแล้วล่ะค่ะ เสียดายจัง sad smile

ทำไมคุกผู้ชายนี่ทำไมน่ากลัวเยี่ยงนี้หนอ
พอดูเรื่องราวแบบนี้แล้วดีอยู่อย่าง คือ ทำให้ตัวเองเข้าใจความรู้สึกนั้นๆและไม่อยากทำตัวไม่ดีจะได้ต้องเข้าคุก ล่ะค่ะ หนูได้อะไรจากเรื่องเหล่านี้แบบนี้แหละค่ะ ^^;
ก็ถือว่าเราได้อะไรดีๆจากเรื่องราวเหล่านี้แหละเนอะ

ขอบคุณที่รีวิวเรื่องราว,หนัง,หนังสือน่าอ่านให้ได้รู้จักเสมอๆนะคะ ^^
Hot! Hot! Hot!

Ps. ขอถามหน่อยนะคะ ไม่ทราบว่าเคยดูเรื่อง Merry Christmas Mr.Lawrence ไหมคะ ?big smile

#4 By Jiseino on 2011-12-02 21:42

อ่านรีวิวแล้วอยากอ่านตัวเต็มมากๆเลยค่ะ
นอกจากอเมซอนแล้วยังมีที่ไหนขายอีกมั่งป่ะคะ?
จะได้หามาอ่านมั่งงbig smile

#3 By hana118 on 2011-12-02 21:32

แพ้ปกแบบนี้...สวยค่ะ สวยมากอ่ะ ;___;
แต่ที่เจ๋งกว่าปกคือเนื้อใน คุณเพอร์รีวิวไว้น่าอ่านมาเลยค่ะ เราว่าเรื่องนี้เหมือนเหรียญเอียงๆ สว่างด้านหน้า มืดด้านหลัง แต่ยังมีด้านข้างเป็นสีเทาจางๆ ไม่ใช่มีแต่เรื่องชวนหดหู่ แต่มีมุมดีๆของคน(ที่แม้ไม่ใช่คนดี)เสนอออกมา

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ไม่ได้อยากอ่านหนังสือมานานแล้วนะเนี่ย confused smile /คลำภาษาอังกฤษไป orz

#2 By มาโช on 2011-12-02 21:26

แพ้ปกแบบนี้...สวยค่ะ สวยมากอ่ะ ;___;
แต่ที่เจ๋งกว่าปกคือเนื้อใน คุณเพอร์รีวิวไว้น่าอ่านมาเลยค่ะ เราว่าเรื่องนี้เหมือนเหรียญเอียงๆ สว่างด้านหน้า มืดด้านหลัง แต่ยังมีด้านข้างเป็นสีเทาจางๆ ไม่ใช่มีแต่เรื่องชวนหดหู่ แต่มีมุมดีๆของคน(ที่แม้ไม่ใช่คนดี)เสนอออกมา

ขอบคุณสำหรับรีวิวค่ะ ไม่ได้อยากอ่านหนังสือมานานแล้วนะเนี่ย confused smile /คลำภาษาอังกฤษไป orz

#1 By มาโช on 2011-12-02 21:26