You Got Nothing Coming: Notes From A Prison Fish

posted on 31 Jan 2012 23:10 by verellie in Book directory Fiction, Entertainment
 
Jimmy A. Lerner
 
You Got Nothing Coming
Notes From a Prison Fish
 
 
 
 
 
"Do your own time...
or someone will make you do theirs"
----Old Heads Saying
 
 
 
 
เช่นเคย... หนังสือคุกค่ะ เพิ่งอ่าน You Got Nothing Coming เล่มนี้จบสดๆ ร้อนๆ ฉลองปิดต้นฉบับวิทยานิพนธ์ชนิดลายนิ้วมือยังติดปก จริงๆ แล้วอยากแจ้นมารีวิวตั้งแต่ยังไม่จบด้วยซ้ำ สารภาพว่าหลงรักหนังสือเล่มนี้เต็มเปา ไม่ใช่เพราะคุกนะคะ สิ่งที่ทำให้เราหลงรักหนังสือเล่มนี้ เพราะเสน่ห์ในลีลาและคารมของคุณจิมมี่ เลอร์เนอร์ ผู้เขียนต่างหาก
 
You Got Nothing Coming เป็นหนังสืออัตชีวประวัติของคุณจิมมี่ เลอร์เนอร์ อดีตคนขับแท็กซี่ บัณฑิต MBA และนักวางแผนและการตลาดที่ชีวิตการงานกำลังจะไปได้สวย กำลังจะไปได้สวย หากคุณเลอร์เนอร์ไม่ถูกจับกุมในข้อหาฆ่าคนตายเสียก่อน
 
 
 
**********
 
 
หนังสือเล่มนี้แบ่งเป็นสามส่วน The Abyss, The Inferno และ The Fall
 
 
ในส่วนของ The Abyss เลอร์เนอร์เล่าเรื่องราวของเขาตั้งแต่แรกเข้าคุก ไปจนถึงชีวิตใน Fish Tank (ส่วนที่ใช้คุมขังนักโทษหน้าใหม่ FISH เป็น slang มีความหมายว่านักโทษหน้าใหม่) เขาบอกเราถึงความเหงา ความสิ้นหวัง ความหวาดกลัว ที่กลุ้มรุมเขาภายใต้สิ่งแวดล้อมใหม่ภายในกรงขัง
 
 
เลอร์เนอร์ติดคุกเมื่ออายุได้ 47 ปีแล้ว นับว่าอายุมากเกินกว่าจะเป็นนักโทษหน้าใหม่ เขาเป็นยิวที่โดนจับไปอยู่ร่วมห้องขังกับ แคนซัส หนุ่มนาซีหัวเกรียนวัย 32 ปีผู้คร่ำหวอดในวงการราชทัณฑ์ แถมแคนซัสยังเป็นผู้กว้างขวางในเรือนจำอีกต่างหาก แน่นอนว่า เลอร์เนอร์ฉลาดพอที่จะไม่ปริปากเรื่องที่ตัวเองเป็นยิว เขาอาศัยอยู่ร่วมกับแคนซัสในห้องขังแคบๆ คอยฟังแคนซัสบ่น นานๆ ทีก็ถูกใช้ให้อ่านนิตยสารนาซีรายปักษ์ให้แคนซัส(ผู้สมัครสมาชิก)ฟังบ้าง...
 
 
The Inferno เป็นเรื่องราวของเลอร์เนอร์หลังจากออกจาก Fish Tank ไปอยู่ใน Gen Pop (General Population คือส่วนที่ไว้กักขังนักโทษทั่วไป) ด้วยความที่เป็นคนมีความรู้ความสามารถ แม้จะไม่ใช่นักกฎหมาย แต่เลอร์เนอร์ก็ได้รับมอบหมายให้ทำงานด้านกฎหมาย คอยช่วยแนะนำนักโทษคนอื่นๆ ด้านกฎหมาย เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ ทำหน้าที่เดินหนังสือ และอื่นๆ เขาค่อยๆ ปรับตัวเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมเรือนจำ ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด จนกระทั่ง ในที่สุด โอกาสขออภัยโทษก็มาถึง...
 
 
เพียงแต่ เขาจะคว้าโอกาสนั้นไว้ได้หรือไม่?
 
 
 
**********
 
 
 
หากนำชีวิตในคุกของเลอร์เนอร์ไปเปรียบกับเนื้อหาในหนังสือคุกเล่มอื่นๆ จะพบว่าชีวิตภายในคุกของเลอร์เนอร์นี่สงบสุขอย่างไม่น่าเชื่อ เราอ่านแล้วถึงกับ โห... ลุงโชคดีมากนะคะ นอกจากโดนผู้คุมเกลียดขี้หน้าแล้ว เขาก็แทบจะไม่มีเรื่องมีราวกับใครเลย
 
 
แต่ชีวิตคุกที่สงบสุข ไม่ได้หมายความว่าหนังสือเล่มนี้จะน่าเบื่อ กลับกันค่ะ มันสนุกมาก เราหลงรักหนังสือเล่มนี้มากๆ
 
 
จิมมี่ เลอร์เนอร์เป็นคนมีทักษะในการพูด (สมกับที่ทำงานฝ่ายวางแผนและการตลาด และเข้ารับการอบรมอะไรต่อมิอะไรมากมาย) เขาเป็นคนฉลาด รู้จักอ่านใจคน รู้จักตอบโต้ รู้จักวางตัวและเลือกที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าถูกต้อง แม้เขาจะไม่มีอำนาจ แต่เขาก็ไม่แสดงความหวาดกลัว ไม่ทำตามคำสั่งใคร ไม่ยอมให้ใครมาเอาเปรียบ เขาไม่มีมิตรแท้ และไม่สร้างศัตรูถาวร คบกับคนทุกเชื้อชาติสีผิว เขาพยายามใช้ชีวิตอยู่ในคุกตามข้อคิดที่ยกไว้ข้างต้น "Do your own time... or someone will make you do theirs"
 
 
จริงอยู่ เลอร์เนอร์โชคดีที่ได้รู้จักกับแคนซัสตั้งแต่เริ่มเข้าคุก แถมยังได้รับความเชื่อถือจากแคนซัสซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลภายในคุก ชีวิตในกรงขังของเขาเลยค่อนข้างสะดวกสบายเมื่อเทียบกับ fish คนอื่นๆ (อีกทั้งลุงอายุ 47 ปีก็ไม่ค่อยตกเป็นเป้ารังแกหรือข่มขืนสักเท่าไหร่... แต่เมื่อใดที่เลอร์เนอร์เริ่มเล่าเรื่องของเด็กคนอื่นๆ ที่เขาพบในเรือนจำ เมื่อนั้นก็จะมีเรื่องราวที่น่าขนพองสยองเกล้ามาให้เราได้อ่านกัน)
 
 
แต่สิ่งที่ทำให้เลอร์เนอร์มีชีวิตที่ค่อนข้างดีในเรือนจำ เพราะเขาเป็นคนฉลาดค่ะ ฉลาดพูด ฉลาดทำ ฉลาดคิด แม้ว่าบางครั้งจะยอกย้อนกวนตีนไปบ้างก็ตามที เลอร์เนอร์นำสิ่งที่เขาได้เรียนจากการฝึุกอบรมทั้งหลายแหล่นั่นแหละมาใช้กับเพื่อนนักโทษในคุก สิ่งที่เราใช้กับลูกค้า นายจ้าง และถุงเงินถุงทอง ก็นำมาใช้กับนักโทษได้ไม่ต่างกัน ไม่ว่าใครก็ชอบสาลิกาลิ้นทอง
 
 
เลอร์เนอร์สอดแทรกคติสอนใจและวิธีใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดเอาไว้ในหนังสือเล่มนี้ได้อย่างแยบยล แถมยังนำเสนอด้วยสำนวนหยิกแกมหยอก ทั้งกัดทั้งกวนอย่างร้ายกาจ อ่านแล้วอดไม่ได้ที่จะอมยิ้ม โดยเฉพาะเวลาที่ "แคนซัส" มีบท
 
 
ทีแรกเราอดกลัวแทนเลอร์เนอร์ไม่ได้เมื่อรู้ว่าเขาโดนจับคู่ให้อยู่ห้องขังเดียวกับแคนซัส แต่ไปๆ มาๆ แคนซัสนี่แหละโคตรน่ารักเลยค่ะ... เหมือนเด็กมากๆ จนเราถึงกับทวีตอุทาน "นี่นายอายุ 32 จริงรึเปล่าเนี่ย!" แต่ก็นั่นแหละค่ะ เรื่องแบบนี้มันอาจจะขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้แต่งด้วยเนอะ เพราะเลอร์เนอร์โตกว่าแคนซัส เขาอาจจะมองแคนซัสแล้วบรรยายออกมาได้เป็นแค่เด็กเกเรคนหนึ่ง
 
 
 
**********
 
 
ส่วนที่น่าสะพรึงกลัวมากที่สุดไม่ใช่คุกค่ะ บทที่เราอ่านแล้วขนลุกซู่ซ่ามากที่สุดคือ The Fall บทสุดท้ายที่เลอร์เนอร์เขียนย้อนหลังไปถึงเรื่องราวในอดีต ในวันที่เขาถูกเหล้ามอมเมาจนชีวิตเมามาย จนต้องไปเข้าร่วมกลุ่มบำบัดเหล้า จนกระทั่งได้พบกับ "สัตว์ประหลาดตนนั้น" ตนที่ถูกเขาปลิดชีพ สัตว์ประหลาดที่ทำให้เลอร์เนอร์จมดิ่งลงไปเผชิญกับไฟนรกถึงสี่ปี
 
 
แม้หนังสือเล่มนี้จะขึ้นชื่อว่า Notes from prison fish แต่เราคิดว่าไฮไลท์ของเรื่องคือตอนสุดท้าย ตอนที่เฉลยว่าทำไมเลอร์เนอร์ถึงติดตารางนี่แหละค่ะ
 
 
The Fall เป็นเรื่องราวของเลอร์เนอร์ก่อนถูกตัดสินจำคุก และสาเหตุที่ทำให้เขาลงมือสังหาร ไม่มีอะไรลึกลับซับซ้อน มีแต่ความน่าสะอิดสะเอียน น่าขยะแขยงของสัตว์ประหลาดโรคจิตเห็นแก่ตัวตนหนึ่งในคราบของมนุษย์ เลอร์เนอร์ยังแถมข้อคิดให้เราอีกนิดด้วยการบอกเล่าถึงโทษของการติดเหล้า โทษของการยอมให้เหล้าช่วงชิงสติสัมปชัญญะไปจากเขา
 
 
ยิ่งบทหลังๆ สำนวนจะยิ่งดุเด็ดเผ็ดมันจนวางแทบไม่ลงเลย
 
 
 
**********
 
 
 
สุดท้าย แหล่งซื้อค่ะ เราสั่งจาก Amazon มีทั้ง paperback และ ebook
หนังสือเล่มนี้เป็นภาษาอังกฤษค่ะ เราอ่านไม่ยากนะคะ
ศัพท์แปลกๆ เยอะอยู่ แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดดิกชันนารีค่ะ อาศัย Context ทำความเข้าใจไปก็โอเค
สแลงเยอะ บางคำผู้เขียนไม่ได้ใส่คำแปลเอาไว้
แต่โดยรวมแล้วโอเคค่ะ สี่ร้อยหน้า เราใช้เวลาอ่านประมาณสองวัน
(อ่านไปทวีตคำคมที่เจอในหนังสือไป คือมันคมมาก... จนต้องทวีตเก็บไว้...)
 
ใครสนใจ เชิญสั่งซื้อกันได้เลยค่ะ อย่าได้รอช้า : )
 
 
หมายเหตุ: ถึงท่านที่เม้นต์ไว้เมื่อเอนทรี่ก่อน เราตอบเม้นต์แล้วนะคะ
 
 
หนังสือคุกๆ เรื่องอื่นๆ
 

Comment

Comment:

Tweet

อยากอ่าน ตอนนี้จะยังมีให้หามาอ่านบ้างมั้ยน๊า
บาคาร่าออนไลน์

#7 By pammy (183.89.81.148|183.89.81.148) on 2015-06-12 19:01

มีใครคนใหน ที่อยากมีรายได้เสริม งานที่วัยรุ่น ทั่วประเทศไทยเค้าทำกัน ทำอยู่ที่บ้านได้ ( รับ18ปี+) รายได้ 2000-5000บาทต่อสัปดาห์ ไม่มีการแท็กเฟสบุคแน่นอนครับก สนใจติดต่อได้  http://beside-group.com/id.php?id=7494

#6 By Art ADM on 2013-09-11 01:59

cool น่าสนใจครับ
#1 คุณ สโนไวท์กับเจ้าชายทั้งหก
คาดว่าไม่มีนะคะ เพราะหนังสือเก่าแล้ว สิบปีมาแล้วค่ะ แต่ถ้าสั่งน่าจะซื้อได้อยู่นา ไม่เคยสั่งกับคิโนะเหมือนกันค่ะ

#2 ท่านวานะ
เค้าจะแปลได้ยังไงเล่าาาาา ;_;

#3 คุณ Aijou

ไม่มีประเด็นยิวนาซีค่ะ เพราะไม่มีใครรู้ว่าลุงจิมมี่เป็นยิว และแคนซัสก็ไม่ได้เป็นพวก Aryan ค่ะ แคนซัสสักรอยสวัสดิกะรับนิตยสารนาซี(ที่ตัวเองอ่านไม่ค่อยออก)ก็จริง แต่แคนซัสเป็นสมาชิกของแก๊ง Nazi Low Riders ค่อนไปทางพวก Pecker-Wood ซะมากกว่า พวกนี้ไม่ค่อยยึดติดกับสีผิวอย่าง Aryan สมาชิกมักจะเป็นเด็กวัยรุ่น แคนซัสจะมีน้ำโหใส่จิมมี่ก็เพราะจิมมี่ปากเสียซะมากกว่า ฮ่าๆ

แคนซัสนี่เกือบๆ จะได้ชื่อว่าเป็นคุณพ่อขายาวของจิมมี่เพราะกรุยทางแสนสะดวกให้ลุงแกตั้งแต่ต้น แค่ทุกคนรู้ว่าจิมมี่ซี้กับแคนซัสก็ไม่ค่อยมีใครกล้ายุ่งค่ะ แม้ตัวแคนซัสจะร้ายแต่แกไม่ค่อยร้ายใส่จิมมี่ค่ะ จิมมี่เป็นฟิชกิตติมศักดิ์ เลยกลายเป็นว่า เรื่องในคุกนี่ดูจิ๊บๆ ไปเลยเมื่อเทียบเรื่องก่อนเข้าคุก

#4 By persona non grata on 2012-02-01 16:28

ทำใจได้แล้วกลับมาเม้นท์อีกรอบ ;_____;

เวลาที่อ่านรีวีวนิยายของท่านเพอร์ บางทีก็คิด ว่าที่รู้สึกอยากอ่านแทบแดดิ้นเนี่ย เป็นเพราะท่านเพอร์รีวีวไว้น่าสนใจ (ทั้งๆ ที่ไม่เคยคิดว่าเรื่องคุกนี่จะเข้ามาอยู่ในขอบข่ายความสนใจของตัวเองได้)
หรือเป็นเพราะว่าเนื้อหามันน่าสนใจจริงๆ น๊า~

แต่ว่า เวลาไปอ่านหนังสือที่อยากอ่านขึ้นมาเพราะอ่านรีวีวท่านเพอร์ (ใช้คำได้งงงวยมาก) มันก็สนุกจริงๆ นี่นา...

เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่อยากอ่านแทบแดดิ้น แบบว่ามีประเด็นยิวกับนาซีด้วยรึเปล่าคะ? หรือไม่มีแต่แค่บอกเฉยๆ ว่าลุงจิมมี่เป็นยิว แล้วแคนซัสก็เป็นนาซี
แล้วก็ ช่วง the Fall ที่ดูน่าสนใจที่สุด ก็บอกไว้ว่าลุงจิมมี่เป็นคนฉลาดปรับตัวเก่งเอาตัวรอดเก่ง ถึงขนาดใช้ชีวิตใน the Inferno ได้อย่างราบรื่น
แต่อะไรล่ะที่เป็นสาเหตุให้ลุงจิมมี่ต้องลงนรก โลกมนุษย์มันน่ากลัวยิ่งกว่าอีกเหรอ?

แถมยังไม่ยอมสปอยล์อีก *ลงไปชักด้วยความอยากรู้*

#3 By Aijou~ on 2012-02-01 16:02

ว้าว น่าสนุกจังแฮะ เค้าอยากอ่านนะ ถ้าฝีมือตัวเองแปลน่ะ (ทำตาปิ๊งๆ)

#2 By vana-chan on 2012-02-01 15:40

ไม่เคยอ่านหนังสือแนวนี้ แต่เท่าที่เล่ามานี่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ Kino จะเอามาขายมั้ยนะ big smile Hot! Hot! Hot!