Thinking Straight or Thinking in Place of God

posted on 10 Nov 2012 19:52 by verellie in Book directory Fiction, Entertainment
 
 
Robin Reardon
 
Thinking Straight
 
 
 
 
Thinking Straight เป็นหนังสือนิยายที่สะท้อนปัญหาของเด็กวัยรุ่นค่ะ แค่อ่านชื่อเรื่องก็คงจะเดากันได้ว่าหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับรักร่วมเพศ ซึ่งก็ไม่ผิด... แม้ว่าการรักร่วมเพศและเกย์วัยรุ่นจะเป็นธีมหลักของเรื่อง แต่ Thinking Straight กล่าวถึงปัญหาวัยรุ่นในภาพรวมด้วย ปัญหายาเสพติด อาชญากรรม การตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เพราะเด็กๆ ที่ประสบปัฐหาหรือก่อปัญหาเหล่านี้จะถูกส่งไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันที่ค่ายฤดูร้อนแห่งหนึ่งชื่อว่า Straight to God
 
 
****************
 
 
เทย์เลอร์ อดัมส์ สารภาพกับพ่อแม่เรื่องที่เขาเป็นเกย์ พ่อของเขาต่อต้านการรักร่วมเพศ พ่อบอกว่าการรักร่วมเพศนั้นเป็นบาป พ่อจึงพาเทย์เลอร์ไปคุยกับบาทหลวง หวังว่าบาทหลวงจะช่วยโน้มน้าวความคิดของเทย์เลอร์ได้ บาทหลวงจึงแนะนำให้่พ่อส่งเทย์เลอร์ไปยัง Straight to God ในช่วงฤดูร้อน โดยกล่าวว่า องค์กรแห่งนี้สามารถรักษาเด็กวัยรุ่นที่มีปัญหา พวกเขาจะช่วยขัดเกลาเทย์เลอร์ด้วยคำสอนและความรักของพระเจ้าตลอดเวลาหกสัปดาห์ Straight to God จะพาเทย์เลอร์กลับมาเดินบนเส้นทางของพระเป็นเจ้าได้อีกครั้ง พ่อแม่ของเทย์เลอร์ตัดสินใจส่งลูกชายไปเข้าค่ายฤดูร้อนที่ Straight to God หากเทย์เลอร์ยังไม่หายเกย์ พ่อก็จะส่งเขาไปยังโรงเรียนทหารจนกว่าจะจบไฮสคูล
 
 
หกสัปดาห์ในค่ายกักกันในนามของพระเป็นเจ้ายังดีกว่าโรงเรียนทหาร เทย์เลอร์เลือกทางแรก
 
 
ที่ค่ายฤดูร้อน เขาได้พบกับเพื่อนร่วมห้องชื่อ ชาร์ลส์ เด็กใหม่ทุกคนจะถูกบังคับให้อยู่ใน SafeZone (ให้ฟังอย่างเดียว ห้ามพูด) ชาร์ลส์จึงคอยแนะนำและพาเทย์เลอร์ไปโน่นมานี่ เทย์เลอร์มีอคติกับชาร์ลส์ตั้งแต่ต้นเพราะชาร์ลส์เถรตรงเป็นไม้บรรทัด จู้จี้น่ารำคาญ ชาร์ลส์ไม่ยอมแหกกฎหรือผ่อนปรน แถมยังคอยจับตาดูเทย์เลอร์ทุกฝีก้าว
 
 
แต่ชาร์ลส์ที่น่ารำคาญก็ยังไม่เป็นปัญหาเท่าความนึกคิดของคนที่นี่ ทั้งสตาฟที่พยายามเปลี่ยนความคิดของเขา ทั้งเด็กวัยรุ่นพูดจาไม่เหมือนเด็กวัยรุ่น เด็กๆ ไม่ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับเพลงที่ออกใหม่ หนังที่กำลังฮิต หรือเรื่องความรักใคร่ตามประสาวัยรุ่น เพราะสิ่งเหล่านั้นมักจะผิดกฎข้อใดข้อหนึ่งของ Straight to God เสมอ เด็กๆ ต้องทิ้งอดีตของพวกเขาไว้ข้างนอก เพราะพวกเขาจะเกิดใหม่เมื่อได้ก้าวออกจากสถานที่แห่งนี้อีกครั้ง สิ่งเดียวที่ทุกคนใน Straight to God สามารถยกขึ้นมาเป็นบทสนทนาได้ทุกเวลาโดยที่ไม่ผิดกฎคือ พระคัมภีร์ เด็กๆ เกือบทุกคนต่างก็พูดถึงพระเจ้า พระเยซู ความรัก การให้อภัย และสิ่งที่ทำแล้วเป็นบาป
 
 
พวกเขาเชื่อว่า การเสพยาเสพติด การลักขโมย การโกหก การทำร้ายผู้อื่น การฆ่าตัวตาย เป็นบาป การรักร่วมเพศ ก็เป็นบาป
 
 
พวกเขาถูกส่งมายังที่แห่งนี้เพราะพวกเขาทำบาป
 
 
และคนผิดก็จะต้องถูกตัดสิน
 
 
สถานที่ที่คนผิดถูกตัดสิน สถานแห่งที่นั้นจะเป็นอะไรได้อีกนอกจากนรก เทย์เลอร์ไม่สามารถตอบตัวเองได้ว่าเขาจะทนอยู่ในที่แห่งนี้ไปได้อีกนานเท่าไหร่
 
 
หกสัปดาห์ช่างยาวนานเหมือนชั่วกัปชั่วกัลป์
 
 
 
****************
 
 
 
สิ่งแรกที่คิดหลังจากอ่านไปได้นิดหน่อยคือ "นิยายเรื่องนี้จะว่าไปก็เหมือนนิยายแฟนตาซี" เด็กหนุ่มผู้ถูกเลือก (ให้เป็นเกย์) ถูกส่งไปยังค่ายฤดูร้อน เขาได้ต่อสู้กับฝ่ายอธรรมในรูปแบบของบาทหลวงและนักจิตวิทยาที่พยายามจะปั่นหัวให้เขาเชื่อว่าความรักของเขาเป็นบาป เด็กๆ ในค่ายแบ่งเป็นฝักฝ่าย มีทั้งพวกเดียวกับเทย์เลอร์ พวกมารร้ายที่ชอบรังแกเด็กที่ด้อยกว่าซึ่งอยู่ฝ่ายตรงข้ามกับเทย์เลอร์ มีตัวละครลับที่คอยให้ความช่วยเหลือ ต่างกันตรงที่พวกเขาไม่ได้สู้กันด้วยพลังซุปเปอร์ไซย่า พวกเขาต่อสู้กันด้วยคำสอน การอ่านพระคัมภีร์และการตีความ พวกเขาสู้กันด้วยสิ่งที่พระเป็นเจ้าและพระเยซูต้องการสื่อสารกับเรา
 
 
ทำไมการรักร่วมเพศจึงเป็นบาป ทำไมการรักร่วมเพศจึงไม่ใช่บาป คนล้านคนอ่านพระคัมภีร์ก็ตีความไปล้านแบบ ดังที่เทย์เลอร์พูดเอาไว้ว่า "พระเจ้าของใครก็จะมีทรรศนคติเหมือนคนๆ นั้น" หนังสือเล่มนี้นำเสนอการตีความพระคัมภีร์ในรูปแบบหนึ่ง โดยเน้นประเด็นเกี่ยวกับโฮโมเซ็กชวล อ่านแล้วอยากกลับไปเปิดไบเบิลอ่านใหม่เลยค่ะ อยากลองตีความด้วยตัวเองบ้าง สิ่งที่ให้ดิฉันเซอร์ไพรส์สุดๆ คือตรงท้ายเล่มค่ะ ท้ายเล่มมีคำถามปลายเปิดสำหรับวงเสวนาแถมมาด้วย ประหนึ่งว่าให้อ่านเรื่องนี้แล้วยกคำถามขึ้นมาถกกันในห้องเรียนนะจ๊ะ
 
 
อ่านเรื่องย่อแล้วอาจจะคิดว่าหนังสือเรื่องนี้เครียดมาก จริงๆ ก็ไม่ได้เครียดขนาดนั้นค่ะ อ่านไปจนถึงช่วงกลางและท้ายเรื่องจะมีเหตุให้ลุ้นนั่นลุ้นนี่เรื่อย บางฉากก็เวอร์ไปนิด บางทีก็โรมิโอแอนด์จูเลียตมากไปหน่อย แต่โดยรวมสนุกดีค่ะ ช่วงลุ้นก็ลุ้นกันตัวโก่งดี เทย์เลอร์เป็นหนุ่มน้อยออกแนวกล้าๆ กวนๆ เลยทำให้เรื่องราวที่มองผ่านสายตาของเทย์เลอร์ไม่ได้หดหู่ แกออกจะมั่นใจในตัวเองเสียด้วยซ้ำว่าแกไม่ได้ทำอะไรผิด (เพราะมีคุณแฟนโรมิโอให้ท้าย)
 
 
แต่ในท้ายที่สุด เทย์เลอร์ก็ได้เรียนรู้และเปลี่ยนแปลงตัวเองค่ะ จะเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบไหนนั้น ก็ต้องไปหามาอ่านกันเองเท่านั้น : ) สำนวนและเนื้อเรื่องเจาะกลุ่มวัยรุ่น มันคงจะเหมาะกับการใช้สอนถ้าไม่มีฉากวู้ฮูปะปนมา... นอกจากเทย์เลอร์จะกล้าๆ กวนๆ แล้วยังชอบแอบคิดถึงแฟนหนุ่มสุดที่เลิฟอยู่เรื่อย -_-
 
 
ก็อยากจะพูดหรอกนะว่าเป็นหนังสือที่ผู้ปกครองที่คิดว่าบุตรหลานของท่านมีปัญหาอย่างว่าควรอ่าน แม้ดิฉันจะคิดว่าการอ่านหนังสือไม่ช่วยอะไรก็ตาม เพราะคนที่คิดได้ เขาก็คงคิดได้โดยไม่ต้องอ่าน คนที่รักลูก เข้าใจลูก เขาก็ควรจะรักได้โดยไม่ต้องให้ใครมาสอน ไม่ต้องรอให้พระเจ้ามาบอกว่าคุณต้องรักลูกหรอกนะ บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่าคนอย่างพ่อของเทย์เลอร์เชื่อว่ารักร่วมเพศเป็นบาปแน่หรือ หรือแค่กลัวว่าจะโดนชาวบ้านนินทาแล้วรับไม่ได้ เลยอ้างว่าเป็นบาปไปเสียอย่างนั้น
 
 
 
 
****************
 
 
 
มาถึงช่วงสกรีม -_-,,
 
 
สิ่งที่ชอบมากที่สุดของที่สุดในเรื่องนี้คือ น้องชาร์ลส์ค่ะ น่ารักมากกกก โฮ หลานป้า มาให้ป้าหมัวะที T___T ดิฉันปิ๊งแกตั้งแต่ออกฉากแรกเดินมารับตัวเทย์เลอร์เลยค่ะ สเป็คเลย ชอบมาก อยากโอ๋ โอ๋นะโอ๋ ชาร์ลส์เป็นคนแบบที่เขียนไว้ข้างต้นแหละค่ะ ภายนอกดูเถรตรงเป็นไม้บรรทัด เป็นนักเรียนตัวอย่าง! แต่จิตใจอ่อนไหว+เถรตรงเกินไป... สรุปก็เข้มแข็งสู้เทย์เลอร์ไม่ได้สักนิด
 
 
น้องน่ารักมากจนอยากหาเศษหาเลย อยากแกล้งให้ยิ้ม อยากแกล้งให้เขิน อยากแกล้งให้ร้องไห้จะได้โอ๋ อยากหลอกให้เชื่ออะไรแบบหัวปักหัวปำและกลับลำว่า 'ขอโทษนะ เมื่อกี๊โกหก'
 
 
 oTL //โอจิค่อนถึงกับทรุดไป ไม่นะ ทำไมฉันชอบเด็ก...
 
 
อ่าน Thinking Straight แล้วเจอน้องชาร์ลส์ ทำให้นึกถึงหนังเรื่องนี้ค่ะ
 
 
Kongen av Bastoy หรือ King of the Devil's Island หนังสัญชาตินอร์วีเจียน
 
 
 
King of the Devil's Island
 
 
 
 
เนื้อเรื่องไม่ได้เหมือนกันนะคะ แค่อ่านหนังสือแล้วคิดถึงเฉยๆ หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสถานกักกันเยาวชนบนเกาะบอสต็อย อ้างอิงจากเหตุการณ์ที่เด็กๆ ประท้วงยึดอำนาจเจ้าหน้าที่บนเกาะ แต่ตัวละครกับเนื้อเรื่องเป็นฟิคชั่นค่ะ ตัวเอกของเรื่องเป็นเด็กผู้ชายสองคน อูลาฟ กับ เออร์ลิง
 
 
เออร์ลิงเป็นนักโทษใหม่ แนว Tough Guy มีแววก่อปัญหาตั้งแต่ย่างเท้าขึ้นมาบนเกาะ พัศดีจึงมอบหมายให้หัวหน้าแคมป์ (มีหน้าที่ประมาณหัวหน้าห้อง) หรืออูลาฟคอยจับตามองเออร์ลิงค่ะ เออร์ลิงวางแผนหนีออกจากเกาะ อูลาฟเองก็รู้เรื่องนี้ อูลาฟขอร้องเออร์ลิงว่าอย่าเพิ่งหนีออกจากเกาะจนกว่าอูลาฟจะพ้นโทษได้ไหม ซึ่งก็อีกไม่นานเกินรอแล้ว แต่เรื่องราวพลิกผัน การทุจริตของเจ้าหน้าที่ การเพิกเฉยของพัศดี และคำโกหกที่ถูกนำมาใช้ปกปิดเรื่องน่าอดสูที่เกิดขึ้นในสถานกักกัน นำพาทุกคนไปสู่เหตุการณ์ประท้วงกำจัดทรราชแห่งเกาะปีศาจ ซึ่งเกิดขึ้นจริงบนหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์
 
 
 
 
นิสัยและหน้าที่ของน้องอูลาฟก็คล้ายๆ น้องชาร์ลส์นี่แหละค่ะ เขาสั่งให้จับตามองเฉยๆ แต่กลายเป็นดูแลไปซะอย่างนั้น น้องเออร์ลิงก็ชอบสร้างปัญหาให้น้องอูลาฟกลุ้มใจหรือตกกระไดพลอยโจนอยู่เรื่อย ไม่ต้องบอกก็คงรู้ว่าดิฉันกรี๊ดน้องอูลาฟมาก มาก มาก... เล่นเอาดูหนังไปก็กรีดร้องไปแบบสุดจะอิน... เออร์ลิงก็น่าเอ็นดู แต่อูลาฟน่าเอ็นดูกว่า... น้องๆ เขาน่ารัก แต่หนังมันก็บีบคั้นน่ะนะ...
 
 
จริงๆ อยากเขียนถึงหนังเรื่องนี้มาตั้งนานแล้ว แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ ได้โอกาสก็เขียนรวมไปกับรีวิวหนังสือเลยแล้วกัน ใจน่ะเอนเอียงอยากแนะนำหนังมากกว่าด้วยซ้ำเพราะชอบมากๆ เลยค่ะ (ไม่ใช่เพราะหนังคุกนะคะ //ดักคอ)
 
 
 
 
ขอตัดจบรีวิวทูอินวันแบบห้วนๆ ตรงนี้ล่ะค่ะ >_</
 
 
 
 
หากสนใจ Straight of God ตามไปที่เว็บไซต์ของผู้แต่งได้เลยค่ะ จะมีลิงค์ทอดไปอะเมซอนอีกที หนังสือมีทั้งในรูปแบบเป็นเล่มๆ และ ebook ค่ะ
 
ส่วน King of the Devil's Island สั่งดีวีดีได้ตามร้านค้าออนไลน์ทั่วไป มีซับไตเติลภาษาอังกฤษค่ะ
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

น่าจะเข้ายุคเข้าสมัยกับเมืองไทย ที่กำลังจะยอมรับและเปิดกว้างในเรื่องเพศมากขึ้น

#19 By ac-mi-eleifend on 2013-05-02 15:02

cool movie!

#18 By Connor Moir on 2013-04-04 02:53

looks interesting..

#17 By Alexander Bundey on 2013-03-12 23:24

This looks interesting and nice. Hmmm.. We'll see.

#16 By Sam Joske on 2013-03-06 22:19

good books indeed!

#15 By Riley Streeten on 2013-03-05 22:29

looks very interesting!

#14 By Ella Haining on 2013-03-05 21:42

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#13 By aaax on 2013-02-26 12:47

oh really nice!

#12 By Anita Zendejas on 2013-02-18 20:18

epic!

#11 By Scott Hensen on 2013-02-18 19:11

epic!

#10 By Scott Hensen on 2013-02-18 19:10

Very good story plot.

#9 By Louis Cobb on 2013-02-18 18:16

looks interesting....

#8 By Carlos Hank on 2013-02-15 00:39

Thanks for posting! Great post

#7 By Allen Browns on 2013-02-05 16:21

น่าสนใจค่ะbig smile

#6 By Serpent on 2012-11-21 22:28

น่าสนใจดีค่ะbig smile

#5 By Mutant on 2012-11-21 10:52

Hot! Hot! Hot!

#4 By keeblexia on 2012-11-21 10:07

Hot!  น่าสนใจมากๆครับ

#3 By Jota comic D on 2012-11-15 11:12

@lilifen ม่ายช่าย เรื่องนี้ดูไปนานแล้วแถมมีซับอังกฤษอยู่แล้วอีกต่างหาก (น่ารักมาก) เรื่องที่บ่นเป็นหนังเยอรมัน มันเก่าแล้วเลยไม่มีซับ... ตอนนี้รอหนังเข้าโรงสองเรื่อง คงไม่เข้าที่ญี่ปุ่นแต่อยากให้ออกดีวีดีไวๆ และขอซับด้วย ;___;

#2 By persona non grata on 2012-11-11 07:49

...เธอเปลี่ยนจากลวนลามลุงมาเป็นเต๊าะเด็กหนุ่ม
ตอนแรกที่อ่าน thinking stright อิชั้นชิพหนูเทเลอร์/ชาร์ลไปแล้ว ชิชิ
เรื่องล่างเป็นหนังที่บ่นว่าขอซับอิงใช่ไหม ฮา

#1 By [MIS]Mia/ [BT]lili on 2012-11-10 23:30