Birdy:To Fly Free

posted on 17 May 2013 18:08 by verellie in Movie directory Entertainment
 
 
 
วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศมารีวิวหนังบ้าง ช่วงที่ผ่านมาบ้างานแต่ก็ยังพอได้ดูหนังกับเค้าบ้างค่ะ หนังที่ดูก็มีทั้งคุกมั่งไม่คุกมั่ง(การแบ่ง Genre ภาพยนตร์ในหัวดิฉันแบ่งได้แค่คุกกับไม่คุกสินะ...) ประทับใจหลายเรื่อง แต่ขอรีวิวเรื่องที่ประทับใจที่สุดก่อน เรื่องนี้ค่ะ Birdy
 
 
 คุณแมทธิวในบทเบิร์ดดี้
 
 
เราเกิดสนใจเรื่องนี้ขึ้นมาเพราะเราดู Mrs. Soffel แล้วเกิดติดใจคุณ Matthew Modine ค่ะ เลยลองตามหาผลงานเรื่องอื่นๆ ของเขามาชมบ้าง เห็นว่าเรื่องนี้ประชันบทกับน้าเคจ แล้วโปสเตอร์ก็แปลกๆ ดี เลยไปหามานั่งดู ดูแล้วชอบเลยค่ะ จะว่าฟีลกู๊ด มันก็เศร้านะ แต่จะว่าเศร้า ดราม่า ก็น่ารักและสอดแทรกมุขตลกให้ได้อมยิ้มกัน เรียกได้ว่าครบเครื่อง T v T 9 !!
 
 
Birdy เป็นเรื่องของเพื่อนรักสองคนที่กลับมาจากการรบที่เวียดนาม พวกเขากลับมาเจอกันอีกครั้ง คนหนึ่งโดนระเบิดหน้าเละ คนหนึ่งเสียสติและคิดว่าตัวเองเป็นนก อัล (น้าเคจสมัยยังละอ่อนมาก) ทหารหนุ่มที่เสียโฉมถูกเรียกตัวมายังโรงพยาบาลทหาร เขาได้รับคำสั่งให้ทำอย่างไรก็ได้เพื่อรักษาอาการของเพื่อนเก่า(คุณแมทธิว)ที่คิดว่าตัวเองเป็นนก ให้ "เบิร์ดดี้" กลับมาเป็นคนอีกครั้ง
 
 
 
น้าเคจในบทอัล ถูกเรียกมารักษาเบิร์ดดี้
 
 
อัลมาเจอเบิร์ดดี้นั่งยองๆ อยู่กับพื้น ไม่พูดไม่จา มองอัลจากด้านข้าง เก็บแขนเก็บขา เหมือนกับนก ไม่ว่าอัลจะพูดอะไรเบิร์ดดี้ก็ไม่มีปฏิกริยาตอบรับ ต้องมีคนอาบน้ำให้ มีคนป้อนอาหาร อัลพยายามพูดด้วยเท่าไหร่ก็เหมือนพูดคนเดียวอยู่ร่ำไป แต่อัลก็ไม่ได้ย่อท้อ หากเขารักษาเบิร์ดดี้ไม่ได้ เบิร์ดดี้จะถูกส่งไปโรงพยาบาลบ้า เขาพยายามหาวิธีสื่อสารกับ "นก" ตัวนั้น เขาเล่าเรื่องเก่าๆ ที่ตนและเบิร์ดดี้ทำมาด้วยกัน หวังจะเรียกเบิร์ดดี้ "คน" ที่เขารู้จักกลับมาอีกครั้ง
 
 
*********
 
 
หนังจะพาเราย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยสองหนุ่มยังอยู่ในวัยทีน อัล กับ เบิร์ดดี้ เด็กทุกคนในละแวกบ้านเรียกเบิร์ดดี้ว่าเบิร์ดดี้ ชื่อนี้อาจจะไม่ใช่ชื่อจริงของเขาก็ได้ แต่เบิร์ดดี้ได้ชื่อเล่นนี้มาเพราะเขาเป็นคนแปลก สันโดษ ขลุกอยู่แต่กับนก ส่วนอัลเป็นเด็กหนุ่มธรรมดาๆ ออกแนวหัวหน้าแก๊ง สดใสร่าเริงตามประสาเด็กหนุ่ม สองเกลอจับพลัดจับผลูมาซี้กันได้เพราะอัลเกิดสนใจธุรกิจเลี้ยงนกพิราบสื่อสารของเบิร์ดดี้ขึ้นมา เลยเสนอตัวเป็นหุ้นส่วนกับเบิร์ดดี้
 
 
 
 
อัลเป็นเด็กหนุ่มเลือดร้อน ขับรถ จีบหญิง ในขณะที่เบิร์ดดี้เป็นทุกอย่างที่ตรงกันข้าม เบิร์ดดี้ไม่สนใจเรื่องรักๆ ใคร่ๆ เขาทุ่มความสนใจไปที่นกและการทดลองวิทยาศาสตร์ เบิร์ดดี้พยายามหาวิธีที่จะทำให้ตัวเองบินได้อย่างนก โดยมีอัลคอยให้ความช่วยเหลือ แม้อุปนิสัยจะแตกต่าง แต่ทั้งสองคนก็ยังเป็นเพื่อนกัน อัลไม่เคยทิ้งเบิร์ดดี้ไปมีเพื่อนใหม่ เบิร์ดดี้เสียอีกที่ชอบทิ้งอัลไปอยู่ในโลกของนกซึ่งไม่มีใครเข้าใจ
 
แต่แล้วจุดหักเหในชีวิตก็เข้ามา ตามด้วยสงครามที่ทำให้สองเกลอต้องแยกจากกัน ทั้งสองสมัครเป็นทหาร อัลไม่ได้พบเบิร์ดดี้ เบิร์ดดี้ไม่ได้พบอัลอีก จนกระทั่งวันที่อัลผู้เสียโฉมจนไม่เหลือเค้าความหล่อเหลาในอดีตถูกเรียกมาเยียวยาเบิร์ดดี้ที่เสียสติ... 
 
 
 
 
ไม่ใช่แค่เบิร์ดดี้เท่านั้นที่เกินเยียวยา
 
เบิร์ดดี้เป็นนกที่ถูกขัง กรงคือร่างมนุษย์... จิตวิญญาณของเขาติดอยู่ในกรงซึ่งถูกคุมขังอยู่ในโรงพยาบาลบ้า
 
ส่วนอัลก็ไม่ได้ถูกทำลายแค่โฉมหน้า จิตใจของเขา... ความเข้มแข็ง... ความกล้าหาญ... ก็ถูกทำลายย่อยยับไม่แพ้กัน
 
สงครามทำลายพวกเขา จนไม่เหลือเค้าของอดีตที่เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะที่พวกเขาได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ อนาคตอันสดใสสูญหายไปท่ามกล่างหมอกควันของการทำลายล้าง และหมอกควันของคำถามที่ว่า "พวกเขาต้องตายเพื่ออะไรและเพื่อใคร"
 
เบิร์ดดี้ที่เป็นคน คืออดีตที่อัลโหยหา คือสิ่งที่อัลต้องการนำกลับมา
 
 
 
 
 *********
 
 
เรื่องนี้มันซึ้งมาก ...จริงๆ นะ... มิตรภาพของเด็กๆ สดใสมาก ช่วงที่เป็นเรื่องสมัยวัยรุ่นก็ได้อารมณ์วัยทีน(สมัยป่าป๊าหม่าม้ายังสาว) จริงๆ ค่ะ มีทั้งสุข เศร้า ตลก เครียด น่ารักน่าเอ็นดู ดูแล้วอิ่มเอมใจดี
 
ตัวละครและสภาพแวดล้อมก็มีมิติมาก เป็นสิ่งที่เข้าถึงไม่ยาก ครอบครัวชนชั้นกลางธรรมดาๆ ขนาดตัวละครที่นิสัยแปลกๆ อย่างเบิร์ดดี้ เราก็ยังรับรู้ความคิดของเขาและเข้าใจเขาได้ไม่ยาก ใครชอบดูหนังเก่าๆ ชอบกลิ่นอายและอารมณ์แบบนั้น แนะนำให้ดูเรื่องนี้เลยค่ะ
 
สุดท้าย อัลจะได้เบิร์ดดี้คืนมาหรือไม่ ก็ต้องดูแล้วลุ้นกันเองค่ะ T v T เราแบบว่า...ตอนท้ายๆ ลุ้นแทบขาดใจมากๆ ว่าอัลจะทำยังไง เพราะเบิร์ดดี้ไม่ทำอะไรอยู่แล้วนอกจากนั่งเฉยๆ... /โฮ ตอนจบน่ะนะ... ตอนจบนะ... T v T หัวใจป้าเซนสิทีฟ(?)อย่างดิชั้นจะวาย
 
หนังเรื่องที่ทำมาจากนิยายค่ะ เรากะว่าถ้ามีเวลาจะซื้ออีบุ๊คมาอ่านอยู่ ชอบ... คิดว่าถ้าได้อ่านคงเข้าใจอัลและเบิร์ดดี้ได้มากกว่านี้แน่ๆ
 
วันนี้ลาไปก่อน ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านค่า > v < / 
 
 
 
 

edit @ 17 May 2013 19:47:14 by persona non grata

Comment

Comment:

Tweet

หนังน่าดูมากเลยค่ะ เราก็ชอบหนังเก่าๆและอารมณ์แบบนี้ ชอบหนังเกี่ยวกับสงคราม สงสัยต้องหามาดูแล้วละค่ะ big smile

#5 By drizzle on 2013-05-22 21:13

หนังน่าดูมากเลยค่ะ เราก็ชอบหนังเก่าๆและอารมณ์แบบนี้ ชอบหนังเกี่ยวกับสงคราม สงสัยต้องหามาดูแล้วละค่ะ big smile

#4 By drizzle on 2013-05-22 21:13

อยากกกกกกกกกกกดู  ขอบคุณสำหรับรีวิวหนังดีๆนะคะ(รีวิวได้สุดยอดอีกแล้ววXD)big smile Hot!

#3 By MROK02 on 2013-05-19 21:56

อ่านรีวิวแล้วคิดว่าเป็นหนังที่แปลกสำหรับเรานะ แต่น่าสนใจมากเลย
ไม่รู้ทำไม เราสนใจสภาพจิตใจของอัลมากกว่าเบิร์ดดี้นะ

#2 By Vagabond on 2013-05-17 23:40

เจอรีวิวแล้วเล่นเอาอยากอ่านเลยค่ะ
แต่แค่ภาษาไทยยังอ่านได้ไม่ครบที่ซื้อมาเลยT^T
เนื้อเรื่องน่าสนใจมากๆค่า
กลายเป็นตอนนี้อยากรู้ตอนจบมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกค่ะ

#1 By firay on 2013-05-17 22:10