Ed Gein: The Original Psycho

posted on 21 Jul 2013 12:13 by verellie in Book directory Fiction, Knowledge
บล็อกนี้จะกลายเป็นบล็อก True Crime ไปแล้ว... ช่วงนี้รีวิวติดๆ กัน และอ่านติดๆ กันเลย วันนี้จะมาแนะนำหนังสือ True Crime ของคุณ Harold Schechter เล่มหนึ่งค่ะ ตอนนี้เรากำลังไล่อ่านซีรีส์นี้อยู่ จะค่อยๆ ทยอยรีวิวเมื่อเวลาเอื้ออำนวยนะคะ บอกตามตรงว่าจริงๆ เล็งๆ หนังสือซีรีส์นี้เอาไว้นานแล้ว แต่หน้าปกหนังสือไม่ดึงดูดใจเอาเสียเลย พอได้ลองอ่านเท่านั้นแหละถึงรู้ว่า "อ๊าาากกกก อย่าตัดสินหนังสือที่ปก" ต้องยกนิ้วให้คุณลุงแฮโรลด์เลยจริงๆ
 
แม้จะเป็น True Crime Book แต่สำนวนภาษาไม่ใช่งานเขียนเชิงสารคดีเน้นๆ หรือเป็นแค่บทสัมภาษณ์ซึ่งอาจจะทำให้น่าเบื่อ ผู้เขียนมีพรสวรรค์ในการเล่าเรื่องและเรียบเรียงบลำดับเหตุการณ์ มีการตัดฉากให้ได้ลุ้น ทำให้เรารู้สึกเหมือนอ่านนิยายที่ถูกแต่งขึ้นจากความคิดสร้างสรรค์อันโลดโผน แม้สิ่งที่เกิดขึ้น...สิ่งเลวร้ายที่เกิดขึ้น...จะไม่ได้เป็นเพียงนิยายก็ตาม
 
 
 
 
Deviant
 
The Shocking True Story of the Original "Psycho"
 the killer who inspired Psycho,
The Texas Chain Saw Massacre
and The Silence of the Lambs
 
 
 
 
 
"'Twas the night before Christmas, when all though the shed,
All creatures were stirring, even old Ed.

The bodies were hung from the rafters above,
While Eddie was searching for another new love."*
 
 
 
Deviant คนพิลึก เป็นเรื่องราวของเอ็ด กีน ฆาตกรโรคจิตที่เป็นแรงบันดาลใจของหนังสือนิยายสยองขวัญชั้นเลิศหลายต่อหลายเล่ม อาทิ "Alfred Hitchcock' Psycho" และเรื่องที่ใครหลายๆ คนน่าจะเคยชมภาพยนตร์กันแล้ว "Thomas Harris' The Silence of the Lambs" ทว่า นิยายเหล่านั้นหรือจะวิปริตวิปลาสได้เทียบเท่า The Original Psycho
 
 
 
 
 
เอ็ด กีน เติบโตขึ้นมาในครอบครัวที่แม่เป็นใหญ่ มีพ่อดื่มเหล้าเมาหยำเปชอบทำร้ายลูกเมีย แม่ของเขา ออกัสตา จึงต้องดูแลลูก ดูแลกิจการของครอบครัวด้วยตนเอง ออกัสตามีความเชื่อว่า ผู้ชายทุกคนในโลกล้วนเป็นสิ่งที่ชีวิตที่เลวร้าย เธออยากมีลูกสาว แต่ไปไม่ถึงความฝันเมื่อพระเจ้าส่งลูกชายมาให้เธอถึงสองคน คนสุดท้องคือ เอ็ดดี้ กีน ออกัสตาสัญญากับตัวเองว่าเธอจะต้องเลี้ยงลูกชายให้แตกต่างจากผู้ชายอื่นๆ โดยเฉพาะเอ็ดดี้ เธอจะเลี้ยงเขาให้ปราศจากมลทิน
 
 
ออกัสตาเข้มงวดกับลูกชายของเธอ เฮนรี่และเอ็ดดี้ มากกว่าปกติ ห้ามพวกเขาไม่ให้สุงสิงกับคนอื่นๆ เธอมักจะพูดถึงเพื่อนบ้านในทางเสียหาย รังเกียจคนในเมือง คิดว่าตัวเองสูงส่งกว่าพวกเขา แล้วก็ถ่ายทอดความคิดนั้นไปยังลูกชายของเธอด้วย เมื่อใดก็ตามที่ลูกชายของเธอมีเพื่อนใหม่ เธอจะหาข้อมาตำหนิและสั่งให้ลูกชายเลิกคบเพื่อนคนนั้น เธอห้ามเด็ดขาดไม่ให้พวกเขาชอบพอผู้หญิง บอกพวกเขาว่าผู้หญิงทุกคนนอกจากเธอคือมาร คือปีศาจ แม้แต่ไบเบิลก็กล่าวเช่นนั้น ออกัสตามักจะอ่านไบเบิลส่วนที่กล่าวร้ายผู้หญิงให้ลูกฟังซ้ำๆ เพื่อล้างสมอง แต่เฮนรี่ไม่เล่นตามเกมของออกัสตา เขาดำเนินชีวิตตามปกติ เดทกับผู้หญิง แต่งงาน ออกัสตาที่ผิดหวังและโกรธจึงทุ่มเท "ความรัก" ของเธอให้กับเอ็ดดี้ผู้เชื่อฟังและบูชาเธอแต่เพียงผู้เดียวมากยิ่งขึ้น
 
 
ผลของการเลี้ยงดูที่เข้มงวดจนเรียกได้ว่าเป็นการทารุณกรรมเด็ก ออกัสตาไม่ได้สร้างผู้ชายที่ปราศจากมลทิน แต่สร้าง "เด็ก" ที่ขาดเพื่อน ขาดสังคม แถมยังตกเป็นเป้ารังแกด้วยความที่เขาไม่สามารถเข้ากับผู้อื่นได้ เธอสร้างคนหนุ่มที่โดดเดี่ยว ขี้อาย และไม่รู้จักวิธีการใช้ชีวิต
 
 
หัวใจที่ล้มเหลวของจอร์จผู้เป็นพ่อ ความตายที่น่ากังขาของเฮนรี่ผู้เป็นพี่ และในเวลาต่อมา... ลมหายใจสุดท้ายของออกัสตา... สร้างชายแก่ที่ถูกทิ้งอยู่บนผืนนาอ้างว้างเพียงลำพัง ไม่มีอนาคต และ...ไม่มีใคร
 
 
สิ่งที่เอ็ดดี้ใช้เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจคือหนังสือ
 
 
ตั้งแต่เล็ก ยามว่างจากโรงเรียนและการช่วยงานในฟาร์ม เอ็ดดี้จะอ่านหนังสือเกี่ยวกับเรื่องราวสยองขวัญ จินตนาการถึงศพและกลิ่นคาวเลือด หากเขาไม่สามารถหาหนังสือมาอ่านได้ ก็จะอ่านหนังสือพิมพ์ สายตาสอดส่ายมองหาคดีฆาตกรรมบนหน้ากระดาษเปื้อนหมึกมาชะโลมจิตใจ
 
 
จากงานอดิเรก กลายเป็นความหมกมุ่น ความหลง
 
 
ความเปลี่ยวเหงาและชีวิตที่อ้างว้างทำให้จิตใจของเอ็ดดี้ฟั่นเฟือนและหลีกหนี ตลอดเวลาที่ผ่านมา ออกัสตา ไบเบิล และเรื่องสยองขวัญคือโลกทั้งใบของเขา - โลกทั้งใบที่แตกสลายเป็นผุยผงเมื่อปราศจากออกัสตา - เอ็ดดี้ที่ไม่มีความสุขจึงพยายามจะสร้างโลกใบนั้นขึ้นมาอีกครั้ง เขาเชื่อว่าเขาจะสามารถปลุกชีวิตของแม่ขึ้นมาได้หากเขามีความตั้งใจมากพอ
 
 
 

"He looked for the grave where the fattest one laid,
And started digging with a shovel and spade.

He shoveled and shoveled and shoveled some more,
Till finally he reached the old coffin door."*
 
 
 
 
 
 
ในสายตาของเพื่อนบ้าน เอ็ดดี้ เป็นชายร่างเล็กมีน้ำใจ ไม่ว่าใครอาสาอะไรก็ช่วยทำเสมอ แม้เอ็ดดี้จะทำตัวแปลกๆ ไปบ้าง มีของสะสมแปลกๆ ในบ้าน (เช่นหัวคนที่เจ้าตัวอ้างว่าเป็นของที่ระลึก) ก็ไม่มีใครคิดว่าชายแก่ที่ท่าทางไม่มีพิษมีภัยนี้จะเป็น "ผีดิบ" ตัวจริงเสียงจริง
 
 
เอ็ดดี้ถูกจับหลังจากก่อคดีฆาตกรรม เบอร์นีซ โวร์เดน หญิงวัยกลางคนร่างใหญ่เจ้าของร้านฮาร์ดแวร์ในเมือง เย็นวันหนึ่งเมื่อลูกชายของเบอร์นีซกลับถึงบ้านและพบว่าแม่หายตัวไป เขานึกรู้ขึ้นมาทันทีว่าใครเป็นตัวการ เพราะเอ็ดดี้ไม่ใช่ฆาตกรที่วางแผนแนบเนียน เอ็ดดี้ถูกตำรวจควบคุมตัวทันที หลังจากนั้น ตำรวจก็เข้าตรวจค้นบ้านฟาร์มของเอ็ดดี้ และพบสิ่งที่เป็นมากกว่าหลักฐาน
 
 
พวกเขาได้พบเห็นฉากที่เหนือกว่านรกบนดิน
 
 
ภายในบ้านฟาร์มซึ่งครั้งหนึ่งเคยสะอาดสะอ้านด้วยฝีมือของออกัสตากลายเป็นกองขยะ ร่างของเบอร์นีซที่ปราศจากศีรษะถูกมัดห้อยหัวเหมือนซากสัตว์อยู่ภายในครัว เครื่องในของเธอถูกแยกออกมา  นอกจากนั้นตำรวจยังพบเฟอร์นิเจอร์ เครื่องแต่งกาย และเครื่องใช้ที่ทำจากอวัยวะของมนุษย์ เช่น ชามที่ทำจากหัวกะโหลก เก้าอี้ที่ทำจากผิวหนัง เข็มขัดที่ตกแต่งด้วยหัวนมและริมฝีปาก
 
 
พวกเขาพบหนังศีรษะของผู้หญิงที่ถูกถลกออกมาทั้งผมเสมือนเป็นหน้ากาก กางเกงที่ทำจากหนังคน เสื้อทำจากผิวหนังที่ยังมีเต้านม และอวัยวะเพศของผู้หญิงถูกเก็บรักษาอยู่ในกล่องรองเท้า ทราบภายหลังว่าเอ็ด กีนไม่ได้เก็บไว้เป็นของสะสมเฉยๆ แต่เขายังสวมใส่มันอีกด้วย บางครั้งบางคราว เอ็ดดี้ใน "เนื้อหนังของผู้หญิง" ก็ออกไปเดินท่อมๆ อยู่ข้างนอกบ้านอาบแสงจันทร์
 
 
หลักฐานจำนวนมากไม่ปล่อยให้เอ็ด กีนดิ้นหลุด นอกจากคดีฆาตกรรมเบอร์นีซ หนึ่งในจำนวนศีรษะที่เอ็ดดี้สะสมไว้ยังเปิดโปงว่า เขาได้ก่อคดีฆาตกรรมหญิงวัยกลางคนนาม แมรี่ โฮแกน ไปก่อนหน้านี้ด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามสืบหาความจริงว่าเอ็ดดี้ฆ่าใครไปอีกบ้าง แต่เอ็ดปฏิเสธ เขากล่าวว่าอวัยวะอื่นๆ นั้นได้มาจาก "การปล้นสุสาน"
 
 
หญิงที่เขาฆ่า และ ศพที่เขาขุด มักจะมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งละม้ายคล้ายกับออกัสตา ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าอะไรคือสิ่งที่บันดาลใจให้เขาเลือกเหยื่อ เพราะหญิงเหล่านั้นเป็นหญิงเลวตามคำสอนของออกัสตา? ความรักที่มีต่อแม่? หรือความแค้นในส่วนลึกของจิตใจ แค้นที่ออกัสตาสร้างเขาขึ้นมาเป็นแบบนี้ แค้นที่เธอทิ้งเขาเอาไว้ในโลกที่ไม่เหลืออะไรนอกจากสิ่งที่จะทำให้เขากลายเป็น Original Psycho
 
 
 
"He took out a crowbar and pried open the box,
He was not only clever but sly as a fox.

As he picked up the body and cut off her head,
He could tell by the smell that the old girl was dead."*
 
 
 
หนังสือเล่มนี้จะพาเราเข้าไปอ่านหัวใจของเอ็ด กีน ผ่านความจริงที่ปรากฎในประวัติศาสตร์ ผ่านการสัมภาษณ์และการสังเกตพฤติกรรมของไซโคต้นตำรับ รวมไปถึงการวิเคราะห์ของผู้แต่ง เราจะได้สืบหาความจริงไปพร้อมๆ กับทีมสืบสวน และสุดท้าย เราจะได้ให้คำตอบแก่ตัวเองว่า "ทำไม" อะไรดลบันดาลให้ชายแก่ที่ท่าทางไม่มีพิษสงอย่าง เอ็ด กีน ลุกขึ้นมาทำเรื่องสยองขวัญช็อคโลกนี้
 
 
หนังสือ True Crime หลายๆ เล่มมักจะเกริ่นนำเรื่องด้วยประวัติครอบครัวของเหยื่อและฆาตกร นิสัยใจคอ งานอดิเรก ความคิด ทัศนะคติ วิธีพูดจา เพื่อให้เรา "รู้จัก" กับพวกเขา เพื่อให้เราเป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์นั้น แล้วแต่ว่าใครจะลงไปอยู่ในฐานะอะไร เหยื่อ ครอบครัว นักสืบ ไทยมุง หมอ หรือ "อาชญากร" หนังสือเล่มนี้ก็เช่นกัน
 
 
"ดิฉัน" ถูกดึงลงไปในฐานะอาชญากร ในฐานะของเอ็ดดี้ผู้เสพติดกลิ่นคาวเลือด เพราะเราทั้งสองคนต่างก็หลงใหลในคดีฆาตกรรมเหมือนๆ กัน เขาอ่านนิตยสารและหนังสือพิมพ์ ส่วนดิฉันอ่าน "เรื่องของเขา" และคนอื่นๆ ที่กระทำการคล้ายกับเขา มีหลายคราวที่เราคิดอะไรเหมือนกัน ต่างกันที่เขาลงมือทำ แต่ดิฉันไม่ ต่างกันที่เขาไม่รู้ตัวว่าทำอะไรผิด แต่ดิฉันรู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นถูกจัดว่าเป็นพฤติกรรมที่วิปริต หนังสือเล่มนี้ทำเอาไม่สามารถปิดไฟนอนไปสองคืนเต็มๆ รู้สึกกลัว ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่ากลัวอะไร
 
 
ความหวาดกลัวท้องน้ำที่ก้าวร้าวปั่นป่วนเป็นความกลัวที่มีเหตุชัดเจน เมื่อท้องน้ำหยุดปั่นป่วนความกลัวนั้นจะหายไป แต่ความหวาดกลัวที่เกิดจากการมองผืนน้ำที่สงบเป็นความหวาดกลัวที่ซุกซ่อนอยู่ในจิตใจ เรื่องของเอ็ด กีนก่อให้เกิดความหวาดกลัวอันไม่มีเหตุซึ่งติดตามไปทุกที่ที่ขาของเราพาไป และมันจะไม่มีวันจางหาย มันจะไม่มีวันถูกกำจัดไปจากก้นบึ้งของจิตใจ
 
 
อ่าน True Crime มาก็หลายเล่ม แม้เล่มนี้จะไม่ใช่เล่มแรกแต่ก็เป็นเล่มที่ทำให้กลัวได้มากที่สุด (ในตอนนี้ ไม่นับอนาคต) ใครชอบอ่านเรื่องสยองขวัญสั่นประสาทอย่ามัวมองหานิยายผี ลองอ่านเรื่องของ ผีดิบ เอ็ด กีน ดูหน่อยเป็นไร
 
 
 
 
 

Skip to Navigation HAROLD SCHECHTER Harold Schechter is a professor of American Literature and culture at Queens College, the City University of New York. Among his nonfiction works are the histor...

สำหรับเรื่องหน้า ขอเวลาเคลียร์งานสักครู่นะคะ!
 
* กลอนที่อ่านเจอมาจากในหนังสือค่ะ

edit @ 21 Jul 2013 17:03:37 by persona non grata

Comment

Comment:

Tweet

มีใครคนใหน ที่อยากมีรายได้เสริม งานที่วัยรุ่น ทั่วประเทศไทยเค้าทำกัน ทำอยู่ที่บ้านได้ ( รับ18ปี+) รายได้ 2000-5000บาทต่อสัปดาห์ ไม่มีการแท็กเฟสบุคแน่นอนครับก สนใจติดต่อได้  http://beside-group.com/id.php?id=7494

#3 By Art ADM on 2013-09-11 01:53

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By kk on 2013-07-22 11:30

ดูสารคดีแนวสืบสวนสอบสวนบ่อยๆ
ฆาตกรโรคจิตมักมาจากครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์
( Hot! Hot! )

#1 By Nirankas on 2013-07-22 08:13